Số ca nhiễm dịch tả tại Mozambique tăng chóng mặt. Ảnh: Getty Images. 

Theo Bộ Y tế Mozambique thông báo hôm 1-4 (giờ địa phương), tại các vùng bị ảnh hưởng bởi bão Idal đã có ít nhất 1052 người nhiễm dịch tả, tăng 913 trường hợp so với thống kê trước đó bốn ngày (trung bình hơn 200 trường hợp/ngày). 

Với tình trạng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã huy động từ kho dự trữ toàn cầu gần 900.000 liều vacxin để hỗ trợ người dân Mozambique. 

Trước đó, đại diện Tổ chức Chữ thập đỏ châu Phi đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch tả ở các nước bị ảnh hưởng bởi bão Idal. Ngập lụt, người dân phải sống ngoài trời, nguồn nước bị ô nhiễm chính là một trong những nguyên nhân khiến nạn dịch tả lây lan chóng mặt. 

Bão Idai quét qua Mozambique, Malawi và Zimbabwe cách đây gần 3 tuần đã cướp đi mạng sống của hơn 700 người và hàng trăm ngàn người khác bị mất hết nhà cửa. Với tình trạng khan hiếm thực phẩm và nguồn nước sạch, nhiều trong số những người sống sót buộc phải sử dụng nguồn nước bẩn. 

Liên Hợp quốc cho biết, hơn 146000 người Mozambique đã được di dời khỏi những địa điểm mất an toàn và đang trú tại hơn 155 địa điểm ở bốn tỉnh  Sofala, Manica, Zambezia và Tete. Quá trình tiêm vacxin cho những trường hợp nêu trên sẽ bắt đầu được tiến hành từ ngày 3-4 (giờ địa phương). 

Linh Đan