Các nạn nhân sống quanh bãi rác Hulene đang ngủ thì mưa lớn đột ngột trút xuống khiến bãi rác sạt lở và chôn lấp nhà của họ.

Các quan chức địa phương đã đến hiện trường ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) đã thu hồi các thi thể và cứu sống được hàng chục người khác bị thương.

Người dân và lực lượng cứu nạn đang tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh:  Xinhua

Thị trưởng Thành phố Maputo,  Yolanđa Cintura cho biết trong cuộc họp báo tại hiện trường rằng chính quyền đã lên kế hoạch để ngăn chặn thảm họa tương tự có thể xảy ra.

 “Tính đến thời điểm này, chính quyền đã thực hiện cam kết xác định vị trí nơi ở của những người vô gia cư. Số lượng hộ gia đình bị ảnh hưởng vẫn đang được thống kê”, bà cho biết.

Bà thị trưởng cám hơn người dân đã đoàn kết, giúp đỡ các chiến sĩ cảnh sát PCCC và các cán bộ khác thực hiện hoạt động cứu nạn.

Người dân sơ tán khỏi bãi rác sau vụ tai nạn. Ảnh: Xinhua

Dù không đưa ra thông tin chi tiết, Thị trưởng cho biết thảm họa đã thúc giục chính quyền địa phương cần đóng cửa bãi rác.

Nằm giữa hàng chục ngôi nhà ở ngoại ô thủ đô Maputo, bãi rác Hulene là một trong những bãi rác khổng lồ và lâu đời nhất mà việc đóng cửa nó đã được thảo luận trong nhiều năm.

“Việc đóng cửa bãi tác đang diễn ra tốt, và hầu hết các hộ gia đình sống quanh đó đều được tái định cư trong các khu dân cư khác nhau ở Maputo”, bà Cintura cho biết.

Một phụ nữ ngồi nghỉ sau hành trình mệt mỏi sơ tán khỏi bãi rác. Ảnh: Xinhua

Thị trưởng khẳng định mặc dù tình trạng nguy hiểm ở bãi rác đã được xác định trước đó từ lâu và từng bước ngăn chặn được thực hiện, nhiều người vẫn trở lại nơi đó vì không có việc làm để kiếm sống.

Người dân địa phương thường xuyên phàn nàn với chính quyền về mùi khó chịu từ bãi rác, nhiều người nhặt rác và thu mua phế liệu tràn ra khắp đường phố.

Toại Khanh