Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành điều tra những đánh giá của tình báo Mỹ về cái chết của nhà báo Khashoggi cũng như cuộc chiến tại Yemen, sự ổn định của gia đình hoàng gia Saudi Arabia và sự đối xử của đất nước này đối với các nhà phê bình và báo chí, đại diện Ủy ban tại California Adam Schiff tiết lộ với Washington Post.

"Chắc chắn chúng ta sẽ đi sâu hơn vào vụ ám sát ông Khashoggi", ông Schiff nói. "Chúng tôi chắc chắn sẽ muốn kiểm tra những gì cộng đồng tình báo biết về vụ sát hại này", ông chia sẻ thêm.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ trong Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra những phản ứng của Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Các động thái của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ là một phần của cuộc điều tra sâu rộng về mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia sẽ được tiến hành trong năm 2019.

Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố này.

Ông Sniff cũng cho biết thêm, hội đồng điều tra sẽ xem xét những phát hiện của CIA về việc liệu mối quan hệ tài chính cá nhân của Tổng thống Trump với Saudi Arabia có ảnh hưởng tới phản ứng của ông với tư cách là một Tổng thống hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bác bỏ nguồn tin một số tờ báo Mỹ đưa ra rằng CIA đã kết luận Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman là người trực tiếp chỉ đạo vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Tổng thống Trump nhận xét việc phương tiện truyền thông đưa tin là quá vội vàng và khẳng định Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) “chưa đưa ra bất kỳ đánh giá gì”.

Trà lời phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 21-11, ông cũng khẳng định thêm rằng CIA chưa bao giờ kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông chủ Nhà Trắng luôn bày tỏ thái độ rõ ràng về việc không muốn làm tổn thương quan hệ chiến lược với Saudi Arabia. Ông cũng luôn khẳng định Riyadh là đồng minh quan trọng tại Trung Đông.

Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi biến mất hôm 2-10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Saudi Arabia thừa nhận ông đã bị giết sau một cuộc ẩu đả và buộc tội 11 người có liên quan đến vụ án.

Lam Ninh