Vụ xả súng hôm 15-3 là vụ tấn công tồi tệ nhất New Zealand thời bình. Ảnh Reuters. 

Đoạn video phát trực tiếp của vụ tấn công hôm 15-3, vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử New Zealand, đầu tiên được đăng lên Facebook, sau đó là hàng loạt các mạng xã hội khác như Twitter, trên Youtube, WhatsApp hay Instagram.

Cả Facebook, Youtube và Twitter đều cho biết họ đã nỗ lực để loại bỏ những video này. Facebook cho biết họ đã khóa vĩnh viễn tài khoản của tên xả súng “ngay sau khi video trực tiếp bắt đầu”, sau khi được Cảnh sát New Zealand thông báo.

Tuy nhiên, theo Reuters, những video này lại tồn tại trên cả 5 nền tảng mạng xã hội này đến 10 tiếng đồng hồ sau vụ tấn công tại Christchurch. Twitter và Google vẫn đang nỗ lực xóa những video được tái chia sẻ. Facebook chưa có hồi đáp về những câu hỏi đang được đặt ra thêm.

Chỉ với từ khóa “New Zealand”, phóng viên của Reuters có thể tìm thấy 5 video có liên quan đến vụ xả súng này trên Youtube, điều đáng nói là những video này đều được gắn thẻ với các mục như “giáo dục” hay “con người và blog” như một vỏ bọc. Trong một trường hợp khác, video này được chia sẻ bởi một tài khoản Instagram đã được kiểm chứng ở Indonesia với hơn 1,6 triệu lượt theo dõi. Chưa rõ tài khoản này có liên quan gì đến vụ xả súng hay không.

Vụ việc tại New Zealand một lần nữa làm nóng lại vấn đề rằng những tiện ích trên các trang mạng xã hội có thể bị lợi dụng bởi các nhóm cực đoan. Theo cố vấn cao cấp Dự án Chống cực đoan Lucinda Creighton, vụ tấn công đã được trực tiếp trên Facebook đến 17 phút trước khi bị ngăn chặn. “Những kẻ cực đoan sẽ luôn tìm cách để lợi dụng các công cụ truyền thông để truyền bá tư tưởng thù ghét và bạo lực. Các nền tảng mạng xã hội không thể ngăn chặn điều này, tuy nhiên vẫn còn có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn những nội dung như vậy có được chỗ đứng và lan rộng”, Creighton cho biết.

Ứng dụng này có tên LIVE4, cho phép người dùng phát trực tiếp lên Facebook từ máy ảnh cá nhân. Ứng dụng này thường được dùng để chia sẻ những video về các môn thể thao mạo hiểm, nhạc sống, tuy nhiên, trong video của vụ xả súng hôm 15-3 lại là màn tái hiện cuộc tàn sát như trong một trò chơi điện tử.

Đại diện nhà phát triển của LIVE4 cho biết dịch vụ của LIVE4 truyền tải video trực tiếp lên Facebook và công ty phát triển là Video Gorillas không thể kiểm soát được nội dung. Đại diện công ty này cũng cho biết họ phản đối “hành động của những con người tồi tệ và cả việc sử dụng ứng dụng cho mục đích như vậy”. “Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để điều này không xảy ra thêm lần nữa”.

Bộ Nội vụ New Zealand cho biết bất kỳ ai đăng tải video này trên mạng đều có thể đã vi phạm luật pháp.

Duy Tiến