Theo Reuters, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian đã kêu gọi người dân tránh các chuyến tàu và xe buýt vào giờ cao điểm khi họ quay trở lại làm việc trong ngày 18/5 để đảm bảo duy trì khoảng cách xã hội khi di chuyển.

Các bang và vùng lãnh thổ của Australia đang bắt đầu cho phép mở cửa trở lại các hoạt động công cộng theo kế hoạch ba bước mà chính phủ nước này đề ra, sau hai tháng gần như đóng băng nền kinh tế. Các quan chức Australia cũng giành được sự tin tưởng của người dân trong việc kìm đà lây lan của đại dịch.

Một số bang tại Australia khuyến khích người dân hạn chế sử dụng phương tiện công cộng để giúp ngừa lây lan COVID-19. Ảnh: Reuters

New South Wales, khu vực chiếm khoảng một nửa trong tổng số hơn 7.000 ca nhiễm COVID-19 tại Australia, chỉ ghi nhận thêm một ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Bang này cũng ghi nhận trường hợp tử vong đầu triên trên toàn quốc trong gần một tuần qua, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên 99 ca.

Trao đổi với các phóng viên ở Sydney, Thủ hiến Gladys Berejiklian chia sẻ: "Chúng tôi thường khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhưng giờ điều này phải được hạn chế ở mức cao nhất. Thực tế là chúng tôi vẫn đang duy trì giãn cách xã hội, chúng tôi mong mọi người xem xét các hình thức khác để đến chỗ làm".

"Các địa điểm trong và xung quanh khu vực trung tâm, cũng như tại các khu vực nhiều lao động, sẽ được kiểm soát. Nhiều trạm đỗ xe di động cũng sẽ được cung cấp thêm. Đối với những người vẫn sử dụng tàu điện và xe buýt, chính phủ đang yêu cầu khử trùng và dọn dẹp liên tục trên các hệ thống giao thông công cộng", bà nói thêm.

Người dân Sydney lựa chọn đi bộ và giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại bang Victoria lân cận, 6 ca lây nhiễm COVID-19 mới đã được phát hiện trong 24 giờ qua. 12 nhà hàng McDonald Australia ở Victoria đã bị đóng cửa sau khi một tài xế giao hàng được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Giám đốc điều hành McDonald Australia Andrew Gregory cho biết, người lái xe không xuất hiện bất cứ triệu chứng bệnh nào, nhấn mạnh không có thực khách McDonald nào có nguy cơ mắc bệnh từ người lái xe này.

Trong một diễn biến có liên quan, Australia cùng hàng chục quốc gia khác đang tham gia một chiến dịch thúc đẩy một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19, trong bối cảnh Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sẽ  họp tại Thụy Sĩ trong tuần này.

Australia là quốc gia đề xuất cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra độc lập về dịch COVID-19, từ đó rút ra kinh nghiệm để không xảy ra tình huống tương tự trong tương lai. Tuy vậy, Trung Quốc coi đây là hành động mang động cơ chính trị.

An Nhiên