Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador lạc quan về chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ảnh Reuters. 

Ông Lopez Obrador đã đưa ra phát biểu trên tại một sự kiện với sự tham gia của các quan chức quân sự ở thủ đô Mexico City ngày 17-6, nơi ông đã vạch ra kế hoạch triển khai các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia mới được thành lập để thực thi tốt hơn các nhiệm vụ ở khu vực biên giới với Guatemala, nhằm thực hiện thỏa thuận về di cư mà ông đã ký kết hồi đầu tháng này với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Ông Lopez Obrador cho biết thỏa thuận này rất tích cực bởi nó đã loại bỏ được mối đe dọa về thuế quan của ông Trump đối với hàng xuất khẩu của Mexico đén Mỹ nếu chính phủ Mexico không giảm thiểu được đáng kể dòng người di cư xin tị nạn đến Mỹ.

Tuy vậy, trong một trường hợp hết sức hiếm hoi đối với Tổng thống Mexico, người trước nay luôn tìm cách giảm thiểu căng thẳng với phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Lopez Obrador khẳng định Mexico có thể giành chiến thắng trong cuộc đối đầu thương mại với người láng giềng phương bắc.

“Chúng tôi sẽ giành được kết quả tốt (với việc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia) và điều này giúp chúng tôi tránh khỏi mối đe dọa về việc bắt đầu một cuộc chiến thương mại mà không nên xảy ra, bởi chúng tôi có thể giành chiến thắng, nhưng chúng tôi không hề muốn chiến tranh”, ông Lopez Obrador nói.

Thỏa thuận di cư mà Mexico đạt được vào ngày 7-6 với Mỹ trong đó chính phủ Mexico cam kết sẽ giữ số lượng người di cư chủ yếu từ Trung Mỹ trong vòng 45 ngày. Nếu ông Trump cảm thấy rằng các nỗ lực của Mexico là không đủ, ông sẽ xem xét việc khôi phục tái áp thuế quan.

Ông Lopez Obrador không đề cập đến thời hạn hoặc đưa ra chi tiết về cách ông sẽ giảm số lượng người di cư, nhưng ông nói rằng một cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế.

“Nó sẽ giống như chiến thắng một trận chiến kiểu Pyrros, đó là khi bạn giành chiến thắng, nhưng nhiều thứ còn lại trên chiến trường, sức mạnh của bạn bị suy yếu rất nhiều mặc dù chiến thắng”, ông Lopez Obrador cho biết, theo Reuters.

Duy Tiến