19h20: Toàn bộ hành khách và tổ bay trên phi cơ của EgyptAir bị không tặc khống chế đều an toàn, AFP dẫn lời Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathy nói sau khi Cyprus thông báo không tặc đã bị bắt.

Không tặc khống chế phi cơ của EgyptAir đầu hàng nhà chức trách tại sân bay Larnaca. Truyền thông quốc gia Cyprus mô tả không tặc đã ra khỏi máy bay, giơ hai tay lên đầu.

18h55: Theo tin từ hãng Reuters và tờ The Guardian đưa tin rằng vụ không tặc đã kết thúc, có 5 người rời khỏi máy bay bằng thang, 1 người trèo qua cabin và một người bị bắt giữ.

Hãng hàng không EgyptAir cũng tuyên bố, nhóm không tặc đã bị bắt giữ, vụ giải cứu đã kết thúc.

Lực lượng an ninh CH Cyprus được triển khai ở sân bay Larnaca. Ảnh: Reuters

18h40: Cảnh sát Cyprus bố trí lính bắn tỉa ở gần sân bay. Kẻ không tặc vẫn chưa chịu thả 7 con tin còn lại trên máy bay.

Bộ Ngoại giao Cyprus công bố thông tin mới, cho hay danh tính của kẻ không tặc là Seif Eldin Mustafa chứ không phải là Ibrahim Samaha như thông tin trước đây. Samaha tuyên bố ông chỉ là hành khách trên máy bay và đã được thả tự do.

Một xe cảnh sát chạy qua chiếc máy bay bị không tặc khống chế. Ảnh: AFP

18h15: Đến thời điểm này, tên không tặc vẫn ở trên máy bay với các con tin. Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định tên này không liên quan đến khủng bố mà có thể chỉ hành động vì hằn thù cá nhân hoặc gặp vấn đề tâm lý, tình cảm liên quan đến vợ cũ.

Không tặc tự selfie trên máy bay.

18h00: Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập xác nhận, không tặc vẫn đang ở trên máy bay với 7 con tin. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập một lần nữa xác nhận rằng, danh tính của không tặc là Seif Eldin Mustafa. Bộ này cũng cho biết, trên chiếc máy bay bị không tặc, ngoài tên Seif Eldin Mustafa còn có 4 hành khách nước ngoài và 3 thành viên phi hành đoàn.

Theo hãng Reuters, không tặc giờ lại đưa ra yêu cầu về chính trị. Đó là đòi thả một tù nhân nữ ở Ai Cập.

Lực lượng đặc nhiệm đang phục kích ngoài sân bay. Ảnh: AFP

17h15: Theo CNN, giới chức Ai Cập cho biết họ đã nhầm lẫn danh tính của kẻ bắt cóc máy bay của hãng EgyptAir và cho biết, tên hắn là Seif El Din Mustafa chứ không phải là Ibrahim Samaha.

Kênh truyền hình Sigma của CH Cyprus cho biết, vợ cũ của không tặc đã đến sân bay cùng một đứa bé. Cô này đang sinh sống ở làng Oroklini. Đội xử lý khủng hoảng đã được triển khai ở khu vực sân bay Larcana.

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập cho biết Sief El Din Mustafa là công dân Ai Cập.

16h55: Trả lời phỏng vấn hãng BBC, Ibrahim Samaha khẳng định hắn không phải là không tặc. Tờ Telegraph của Anh thì cho rằng, việc xác định danh tính không tặc đã bị nhầm lẫn. 

Phóng viên Patrick Sawer viết: "Chúng tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ibrahim Samaha kể rằng thành viên phi hành đoàn đã yêu cầu tất cả hành khách đưa cho họ hộ chiếu để kiểm tra. Sau đó, Ibrahim và các hành khách khác thấy máy bay của mình đỗ xuống sân bay ở CH Cyprus. Khi đó, phi hành đoàn mới thông báo cho các hành khách về việc máy bay bị một người đàn ông khống chế.

Theo CNN, giới chức Ai Cập cho biết họ đã nhầm lẫn danh tính của kẻ bắt cóc máy bay của hãng EgyptAir và cho biết, tên hắn là Seif El Din Mustafa chứ không phải là Ibrahim Samaha.

16h35: Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập từ chối cung cấp tên không tặc và cho biết, hiện chưa rõ hoặc ít nhất chưa công bố những đòi hỏi của tên không tặc.

Tờ The Guardian lại đưa tin hiện còn 7 người gồm cơ trưởng, cơ phó, một nữ thành viên phi hành đoàn, một nhân viên an ninh và ba hành khách trên máy bay bị không tặc. 

Theo BBC Television, Ibrahim Samaha, người mà truyền thông Ai Cập trước đó cho rằng là không tặc khống chế máy bay EgyptAir, lên tiếng bác bỏ thông tin và nói rằng không tặc chỉ là một hành khách trên máy bay.

Trong khi đó, tờ Telegraph dẫn lời một người thân trong gia đình của Ibrahim Samaha cho hay, tên này có vấn đề về thần kinh.

Trong lịch sử, quan hệ giữa Cộng hòa Síp và Ai Cập  từng bị phá vỡ vì biệt kích Ai Cập đã bất ngờ cướp một máy bay dân dụng của Cộng hòa Síp ở sân bay Larnaca vào năm 1978.

Năm 1988, một máy bay Kuwait từ Bangkok (Thái Lan) khi đang bay về Kuwait, máy bay hạ cánh cũng hạ cánh ở Larcana, các nhà chức trách bao vây nhóm không tặc trong 16 ngày và sau một vụ đấu súng đã tiêu diệt nhóm tội phạm, tuy nhiên,  có 2 hành khách thiệt mạng.
                                                                                               
                                                                                                Trúc Phạm


Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập tại cuộc họp báo. Ảnh: BBC.

16h15: Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades và Chủ tịch Quốc hội CH Cyprus Martin Schultz cũng có mặt trong cuộc họp báo.

Vợ cũ của không tặc Ibrahim Samala đã có mặt tại sân bay Larcana và đang đàm phán với tên này. Mọi hành khách và thành viên phi hành đoàn được xác nhận là đã rời máy bay. Ibrahim Samala chỉ còn lại một mình trên máy bay.

Chủ tịch Quốc hội CH Cyprus Martin Schultz cũng khẳng định không tặc không liên quan đến tổ chức khủng bố nào và cho biết chính phủ CH Cyprus sẽ làm hết khả năng để giải thoát an toàn các hành khách và phi hành đoàn còn lại trên máy bay.

Thêm một số con tin được thả. Hãng BBC dẫn lời một quan chức cho biết, có vẻ không tặc chỉ còn lại một mình trên máy bay. Giới chức CH Cyprus cũng bắt đầu tổ chức họp báo để thông báo tình hình.

Hãng tin Al Arabiya cho biết, ban đầu tên không tặc muốn phi công của máy bay chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, do không đủ nhiên liệu nên máy bay buộc phải hạ cánh xuống Síp. Tên không tặc được cho là Ibrahim Samaha này mang hai quốc tịch là Ai Cập và Libya.

Người phát ngôn Tổng thống Ai Cập chia sẻ với phóng viên CNN Ian Lee rằng kẻ bắt cóc là người Mỹ gốc Ai Cập.

Cảnh sát dựng rào chắn phía ngoài sân bay Larnaca. Ảnh: EPA

15h58: Theo AP, Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades cho biết, kẻ bắt cóc máy bay EgyptAir không có liên hệ gì với khủng bố hay ISCòn Bộ Ngoại giao Ai Cập thì cho rằng, dựa vào động cơ vụ việc, có thể đai lưng bom mà tên này nói đến chỉ là đồ giả.

15h50: Đại học Alexandria cho biết không tặc là người đang giảng dạy về thuốc thú y tại trường này. Tờ The Guardian cho biết, tên đầy đủ của không tặc là Ibrahim Abdel Tawwab Samaha.

15h45: Xe cảnh sát dẫn đường cho xe buýt chở hành khách được thả từ chiếc máy bay bị không tặc. Thêm 5 người trong đó có hành khách và thành viên trong phi hành đoàn được thả. 

Không tặc Ibrahim Samaha đang nói chuyện với vợ cũ. Tình hình có vẻ lắng xuống. Giới chức CH Cyprus tin rằng vụ việc sẽ được giải quyết rất nhanh.

Xe cảnh sát dẫn đường xe bus chở hành khách. Ảnh: Reuters

Một phi hành viên được tên không tặc thả. Ảnh: Reuters

15h38: Tờ The Guardian dẫn lời của Tổng thống CH Cyprus Nikos Anastasiades cho hay, không tặc Ibrahm Samaha hành động một mình vì lý do cá nhân. Giám đốc sân bay Alexandria Hossni Hassan thì cho biết, trên máy bay có 8 người Mỹ, 4 người Anh, 4 người Hà Lan, 2 người Bỉ, 1 người Pháp, 1 người Italia, 2 người Ai Cập và 1 người Syria. Hiện chưa xác định được quốc tịch của 4 hành khách bị giữ trên máy bay.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đồng tình với quan điểm của giới chức CH Cyprus vì lý do cá nhân của không tặc. Theo một số tờ báo địa phương, Ibrahim Samaha trước khi theo học ở Mỹ thì là giảng viên đại học ở Lebanon.

CNN dẫn lời người phát ngôn Chính phủ CH Cyprus Nikos Christodoulides cho biết, Tổng thống CH Cyprus Nicos Anastasiades và người đồng cấp Ai Cập Abdelfattah El-Sisi đã điện đàm với nhau để trao đổi về tình hình vụ bắt cóc máy bay EgyptAir.

Chiếc máy bay bị không tặc. Ảnh: zeenews.india

15h30: Tờ Telegraph của Anh dẫn lại thông tin và hình ảnh mà đài truyền hình Ai Cập chiếu về không tặc Ibrahim Samaha.

Người quản lý ở sân bay Burg al-Arab cung cấp thông tin cho tờ Telegraph biết rằng Ibrahim Samaha là một sinh viên y khoa tại Đại học Atlanta của Mỹ.

15h25: Vụ không tặc đang diễn ra ở sân bay Larnaca của CH Cyprus đang làm dấy lên những lo ngại về mức độ bảo đảm an ninh, kiểm tra an ninh ở các sân bay của Ai Cập. 

Hình ảnh được cho là của tên không tặc. Ảnh chụp màn hình của Truyền hình Ai Cập.

Trước đó 5 tháng, một máy bay của Nga qua bán đảo Sina đã gặp nạn sau khi vừa rời khỏi khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ biển Đỏ. Toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã thiệt mạng. Sau này, Nga và Ai Cập đều xác nhận rằng máy bay đã bị đặt bom

15h20: Nhân chứng cho biết, trong bức thư gửi vợ cũ được viết bằng tiếng Arab, không tặc Ibrahim Samaha nói muốn gặp mặt cô này để nói chuyện. Đài truyền hình CH Cyprus dẫn lời một quan chức cảnh sát nước này nhận định, nhiều khả năng, Ibrahim Samaha tự biến mình thành không tặc vì lý do cá nhân.

15h15: Israel triển khai các máy bay chiến đấu trên bầu trời nước này đề phòng tình hình bất trắc xảy ra. Ian Petchenik, phát ngôn viên của hãng FlightRadar24 cho biết, các thành viên trong phi hành đoàn của chiếc MS 181 là những người có kinh nghiệm trong việc đối phó với những tình huống nguy hiểm. 

CH Cypurs yêu cầu các chuyến bay đến sân bay Larnaca chuyển hướng tới Paphos.

Hành khách xếp hàng để được sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: FameFlynet.uk.com

15h10: Sân bay thành phố Larnaca tạm ngừng hoạt động. Mọi chuyến bay đến đây được chuyển hướng tới thành phố Paphos.

Hãng Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn Ai Cập MENA cho biết, tên không tặc Ibrahim Samaha mang quốc tịch Ai Cập.

Người phát ngôn cơ quan Hàng không Ai Cập bày tỏ nghi ngờ kẻ bắt cóc máy bay EgyptAir có mang đai quấn bom trên người. Ibrahim Samaha đã yêu cầu được tị nạn chính trị và được cung cấp một phiên dịch để đàm phán.

The Guardian dẫn nguồn tin từ giới chức địa phương cho biết, vợ cũ của Ibrahim Samaha đang được đưa tới sân bay Larcana.

Ảnh: Reuters.

14h59: Truyền thông CH Cyprus cho biết thêm tên không tặc có thể hành động vì động cơ cá nhân và người hắn nhờ gửi thư là vợ cũ của hắn.

Đại sứ quán Anh tại Ai Cập đang tìm kiếm thông tin về 4 hành khách nước ngoài bị giữ trên máy bay được cho là công dân Anh. 

Thông báo này của Đại sứ quán Anh tại Ai Cập cũng được đăng tải trên Facebook với dòng chữ rằng: “Chúng tôi tìm kiếm thông tin về vụ không tặc ở Ai Cập và đang theo dõi cuộc điều tra của nhà chức trách Ai Cập, CH Cyprus. Nếu các bạn có thông tin gì về công dân Anh liên quan tới vụ việc này xin hãy gọi số 0020227916000".

14h54: Truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết, tên Ibrahim Samaha là người gốc Libya. Cảnh sát đang tìm các dữ liệu về hắn và kiểm tra xem liệu hắn có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay không.

Hãng Sky news thì dẫn lời một quan chức ở sân bay Larcana cho biết, không tặc có yêu cầu đầu tiên là chuyển bức thư cho một thiếu nữ người CH Cyprus.

Toàn bộ hành khách được thả trên chuyến bay MS 181 đã được bố trí lên xe buýt của sân bay và rời khỏi khu vực đường băng, tới nơi an toàn.

Hành khách được thả (theo The Guardian).

14h47: Hãng Skynews đã quay phim và chụp ảnh được nhiều hình ảnh cho thấy hành khách trên máy bay MS 181 đã được thả.

Còn hãng Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao Anh cho biết, trong số những người đang bị không tặc giữ trên máy bay, có nhiều người mang quốc tịch Anh và Mỹ

14h43: Có nguồn tin cho rằng cảnh sát Ai cập đã xác định được không tặc mang tính danh là Ibrahim Samaha. Tên này được cho là hoạt động một mình.

14h40: 

Tất cả hành khách đã được thả ngoại trừ 4 người nước ngoài và thành viên trong phi hành đoàn.

Máy bay bị không tặc (ảnh trên). Lực lượng Cảnh sát đang tiếp cận sân bay. Ảnh: reuters

14h35: Phi công trên máy bay đang nói chuyện với không tặc là Omar al-Gammal. Anh này cho biết tên không tặc nói hắn đeo thắt lung có chứa bom và yêu cầu cảnh sát đứng cách xa máy bay, không được lại gần.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao CH Cyprus cho biết họ vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu sách nào từ phía không tặc. Hãng hàng không EgyptAir xác nhận thông tin rằng hơn 30 hành khách đã được thả, ngoại trừ 4 người nước ngoài và các thành viên trong phi hành đoàn.

EgyptAir chuyên vận chuyển hành khách và hàng hóa tới hơn 75 điểm đến tại các nước Trung Đông, châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Mỹ. EgyptAir, thành lập năm 1933, là hãng hàng không lớn thứ hai ở châu Phi. Một máy bay của hãng từng bị không tặc khống chế ở Malta năm 1985.


Máy bay của hãng EgyptAir.

14h20: Truyền thông quốc gia Cyprus đưa tin khoảng 30 đến 40 hành khách đã được không tặc trả tự do.

Trước đó, EgyptAir cho biết trong một thông báo bằng tiếng Arab rằng nhà chức trách đang thương thuyết với không tặc. Hiện chưa rõ có một hay nhiều không tặc trên máy bay.

14h04: Cơ trưởng Omar El Gamal thông báo ông bị một hành khách dùng dây đeo bằng chất nổ khống chế, buộc hạ cánh xuống sân bay Larnaca, đảo Cyprus.

Có hãng truyền thông đưa tin không tặc chấp nhận cho phụ nữ và trẻ em rời máy bay, một số người đã di chuyển đến nơi an toàn.

Bản đồ đường bay của MSR181. Đồ họa: Flight Radar.

Lực lượng không quân Israel được đặt trong tình trạng báo động cao trước khả năng không tặc có thể dùng máy bay Ai Cập tấn công nước này.

Reuters hôm nay đưa tin chuyến bay của hàng không Ai Cập khởi hành từ Alexandria đi Cairo đã bị không tặc khống chế.

Theo Flight Radar, số hiệu chuyến bay là MS 181. Nó hạ cánh xuống sân bay thành phố Larnaca, Cyprus (đảo Síp), lúc 8h46.

Bức ảnh được cho là chụp phi cơ Ai Cập bị khống chế ở sân bay Larnaca. Ảnh: Airlive.

RT đưa tin tên không tặc mặc áo chứa thuốc nổ và đã khống chế cơ trưởng.Washington Post dẫn lời giới chức Cyprus xác nhận thông tin nghi phạm có thể có  bom.

Giới chức hàng không dân dụng Ai Cập cho biết, trên máy bay có ít nhất 55 hành khách, 7 thành viên phi hành đoàn. Trước đó, đài phát thanh Cyprus đưa tin có 62 người trên máy bay, chỉ một người đàn ông vũ trang khống chế máy bay.

Chu Nguyễn