Vệt sáng tên lửa trên bầu trời thủ đô Damascus của Syria. Ảnh: RT

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/2 cho biết một máy bay dân sự chở theo 172 người đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay dự phòng ở Syria vào khảng 2h sáng 6/2, khi Israel bất ngờ tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu gần thủ đô Damascus của Syria, theo RT.

Cơ quan này thông tin, chiếc máy bay dân sự, được xác định là loại Airbus A320, đáng lẽ phải hạ cánh ở sân bay quốc tế Damascus. Tuy nhiên, khi Israel nã 8 tên lửa đối đất từ máy bay F-16, lực lượng phòng không của Syria đã kích hoạt để đánh chặn, kéo theo nguy cơ chiếc máy bay dân sự bị bắn nhầm.

Trong thời khắc nguy hiểm, các nhân viên điều khiển không lưu ở sân bay Damascus đã buộc phải cầu viện tới hệ thống kiểm soát không phận tự động mà Nga đặt ở căn cứ không quân Hmeymim để đưa chiếc A320 hạ cánh khẩn xuống sân bay dự phòng.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, khẳng định Israel biết rõ mọi đường bay dân sự trên không phận gần Damascus, cả ngày lẫn đêm. "Những nhiệm vụ liều lĩnh như vậy chứng tỏ Israel không quan tâm đến thương vong dân sự có thể xảy ra", tướng Konashenkov lập luận.

Thông tấn Syria SANA sáng 6/2 cho biết các lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn phần lớn các tên lửa của Israel bắn vào tại thủ đô Damascus, song không nêu rõ thiệt hại do các vụ tấn công gây ra.

Các tên lửa được cho là đã được phóng đi từ khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, bay qua không phận Lebanon trước khi tiếp cận không phận khu vực Damascus, theo Ikhbariyah TV.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày thông báo một số quả tên lửa đã được nhắm bắn vào các lực lượng Chính phủ Syria và lực lượng Iran gần thủ đô Damascus, bao gồm thị trấn al-Kiswa và sân bay quân sự Mezze.

Các khu vực trên nhiều lần là mục tiêu của các đợt tấn công do Israel tiến hành nhằm vào lãnh thổ Syria. Tháng trước, quân đội Syria cho hay các máy bay của Israel đã tấn công căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs, gây ra thiệt hại về vật chất.

Thiện Nhân