Hãng tin ECNA ngày 9-5 cho biết, vụ việc xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Flynas khi đang trên đường từ thành phố Jeddah của Saudi Arabia tới Cairo (Ai Cập). Người đàn ông dọa cho nổ tung chiếc máy bay được xác định là một công nhân dệt người Ai Cập đã về hưu.

Đối tượng 61 tuổi này đã nhanh chóng bị nhân viên an ninh trên máy bay của hãng hàng không Flynas khống chế và bị bắt giữ ngay khi máy bay vừa hạ cánh xuống thủ đô Cairo.

Một chiếc máy bay của hãng Flynas. Ảnh: ITN

Theo cảnh sát, người đàn ông cho biết ông ta không nhận thức được hành vi của mình và sẽ sớm được chuyển tới gặp bác sĩ tâm thần để xác định tình trạng. Đối tượng cũng được cho là không mang theo vũ khí hay thiết bị nổ nào lên máy bay.

An ninh hàng không lâu nay được coi là một chủ đề nhạy cảm tại Ai Cập. Năm ngoái, một máy bay của hãng không Egyptair của Ai Cập đã rơi xuống Địa Trung Hải, làm tất cả 66 người trên máy bay thiệt mạng và cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Tháng 10-2015, một chiếc Airbus A321 của Nga đã rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập khiến 224 hành khách thiệt mạng. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có chi nhánh tại Ai Cập đã nhận tiến hành vụ tấn công này.

Vụ việc cũng làm hại ngành du lịch Ai Cập cũng như ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Nga và Ai Cập. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-11-2015 đã ra lệnh ngưng tất cả các chuyến bay tới Ai Cập trong một thời gian dài.

P.N.