Lực lượng cứu nạn cho biết, chỉ cứu được 160 người. Hơn một trăm người vẫn đang mất tích, có thể đã bị chết đuối.

Hàng trăm gia đình buồn bã đứng trên bến cảng ở thị trấn Rasheed để chờ tin tức về thân nhân của họ đang bị mất tích.

Chiếc thuyền chở 600 người di cư đã lật ở ngoài khơi bờ biển Ai Cập làm 42 người chết tính từ ngày 22 đến 23-9 (Ảnh: Euro News/Fox)

“Chiếc thuyền sơn xanh mà mọi người trông thấy chở 12 xác người. Nhiều ngư dân bản xứ đang tình nguyện tìm kiếm các nạn nhân”,  một người dân Ai Cập cho Euro News biết.

Kể từ đầu mùa Xuân năm nay, hàng trăm người di cư vượt biên trên những chiếc thủy cũ kỹ, ọp ẹp đã bị chặn lại và được lực lượng bảo vệ bờ biển Ai Cập cứu sống.

Lực lượng cứu nạn đưa xác một nạn nhân lên bờ (Ảnh: AP)

Những người được cứu sống, họ mệt mỏi và đói lả (Ảnh: AP)

Ngày càng có nhiều người di cư sẵn sàng trả tiền cho những kẻ buôn người để thực hiện hành trình nguy hiểm từ Ai Cập đến châu Âu.

“Tôi đã mất 2 con trai. Chúng phải rời bỏ quê hương vì thiếu cơ hội việc làm cũng như điều kiện sống khó khăn. Chúng tôi đứng ở đây kể từ hôm qua, nhiều hộ gia đình địa phương cho chúng tôi ăn. Những kẻ buôn người rất vô cảm, chúng nhét hàng trăm người di cư lên một chiếc thuyền để có thể thu nhiều tiền”, một người dân Ai Cập nói với Euro News.

Một nghi phạm buôn người bị sức đang được cấp cứu (Ảnh: Reuters)

Cao Ủy Liên hợp quốc về Người tỵ nạn cho biết thuyền chở người di cư xuất phát từ Ai Cập chiếm khoảng 10% trong tổng số những chuyến đi mạo hiểm mong “đổi đời” ở xứ trời Âu.

Theo AFP, có hơn 10.000 người chết khi cố gắng vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu kể từ năm 2014.

Phạm Trúc