Chiếc xe container nơi 39 thi thể được phát hiện. Ảnh: BBC

Gheorghe Nica, 43 tuổi, mang hai quốc tịch Anh và Romania, đã thừa nhận hành vi phạm tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp tại tòa án Old Bailey ở London, Anh ngày 7/10.

Nica hiện vẫn bị cáo buộc 39 tội ngộ sát, cùng với Eamonn Harrison, 23 tuổi, đến từ Bắc Ireland. Nghi phạm Eamonn Harrison được cho là đã lái chiếc xe tải từ cảng Zeebrugge của Bỉ lên phà đến Purfleet (Anh).

Hai nghi phạm khác liên quan đến vụ việc cũng đã bị cáo buộc vi phạm luật nhập cư và phiên tòa xét xử cả bốn nghi phạm này sẽ bắt đầu chiều nay theo giờ địa phương, Reuters cho biết.

Những nghi phạm này bị bắt và truy tố liên quan đến cái chết của 39 người di cư Việt Nam trong xe container đông lạnh tại một khu công nghiệp ở nước Anh.

Cụ thể, ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía Đông.

Một cuộc điều tra được thực hiện đã chỉ ra nguyên nhân tử vong của các nạn nhân là do ngạt và tăng thân nhiệt, bắt nguồn từ việc thiếu oxy và ở trong không gian kín với nhiệt độ quá nóng. 

Hồi tháng 8 vừa qua, Ronan Hughes, lái xe tải người Ireland, đối tượng chủ chốt trong vụ phát hiện 39 người di cư Việt Nam thiệt mạng trong xe container tại Anh, đã nhận tội ngộ sát..

Ronan Hughes, 40 tuổi, người Ireland, đã bị bắt giữ hồi tháng 4 vừa qua theo lệnh truy nã trên toàn châu Âu, và bị cáo buộc phạm 39 tội ngộ sát và 1 tội thông đồng sắp đặt kế hoạch nhập cư bất hợp pháp.

Trước Hughes, tài xế lái chiếc xe container trên là Maurice Robinson, 25 tuổi, đã thừa nhận 39 tội danh ngộ sát trong phiên tòa diễn ra hồi tháng 4. Robinson cũng thừa nhận đã tham gia đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

An Nhiên