Chiếc xe container chứa thi thể  39 nạn nhân người Việt ở Anh. Ảnh: ITN

Đối tượng vừa bị cảnh sát Anh truy tố có tên là Valentin Calota, 37 tuổi, theo Reuters. Y sẽ phải ra trình diện tại toà án Basildon Magistrate gần thủ đô London trong ngày 16/3 (giờ địa phương).

Cảnh sát Anh cáo buộc y tạo điều kiện cho các hoạt động nhập cư bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2019.

Trước đó vài ngày, cảnh sát Anh cũng đã khởi tố Alexandru-Ovidiu Hanga, 27 tuổi, với tội danh vi phạm luật di trú của Anh. Y bị xác định có dính líu đến vụ 39 thi thể nạn nhân người Việt và đã xuất hiện tại tòa án Basildon trong ngày 4/3.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát hạt Essex của Anh đã tìm thấy thi thể của 39 người trong một chiếc xe tải đến Anh từ Bỉ. Sau thời gian tích cực phối hợp, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật Anh xác định 39 nạn nhân đều là người Việt Nam.

Các công dân hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Thi hài và di hài của họ đã được đưa về nước tháng 11/2019.

Tháng trước, cảnh sát Anh thông báo kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân 39 nạn nhân thiệt mạng là do sự kết hợp của tình trạng thiếu oxy và tăng thân nhiệt vì quá nóng trong một không gian kín.

Thiện Nhân