Các nhà điều tra tin rằng, một số tư liệu bị tịch thu sau vụ đột kích nhà riêng thám tử tư Josef Resch ở Bad Schwartau, miền Bắc nước Đức vào tuần quan sẽ làm sáng tỏ nhiều tình tiết liên quan đến thảm họa. Một số trang tư liệu có nhắc đến thuốc nổ và có thể giúp xác minh thủ phạm.

Cho đến nay, các nhà điều tra vẫn tin rằng MH17 bị tên lửa BUK bắn rơi.

Theo báo De Telegraaf, thám tử Đức bắt đầu tiến hành điều tra riêng sau 2 tháng máy bay MH17 gặp nạn và ông nhận được khoảng 19 triệu USD để thực hiện công việc. Đến nay, khách hàng của ông vẫn chưa lộ diện.

 “Chúng tôi hy vọng sẽ có được một số thông tin trong tư liệu này. Do đó, chúng tôi thực hiện lệnh khám nhà của ông ấy”, Wim De Bruin, người phát ngôn của một tòa án Hà Lan cho biết.

Nội dung giao dịch tài chính chứa trong một két bảo mật của ông Resch ở ngân hàng Zurich, Thụy Sĩ cũng được kiểm tra.

 “Chúng tôi thật sư chưa biết có gì trong chiếc hộp. Tòa án Thụy Sĩ bây giờ phải quyết định liệu có thể giao thông tin đó cho các nhà chức trách Hà Lan”, ông Wim De Bruin cho biết. Ông cho biết thêm, có thể thám tử Resch đã biết thủ phạm.


Chiếc máy bay Boeing 777, mang số hiệu MH17 của Hàng không Malaysia cất cánh từ  Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) khi bay qua khu vực miền Đông Ukraina (nơi đang xảy ra xung đột giữa quân đội chính phủ với lực lượng nổi dậy) đã bị một quả tên lửa BUK chống máy bay bắn rơi ở độ cao 10km vào ngày 17-6-2014, toàn bộ 298 hành khách cùng phi hành đoàn, phần lớn là người Hà Lan thiệt mạng

Hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia MH17 ở Ukraina năm 2014.

Hà Lan đã tiến hành một vụ điều tra hình sự nhằm xác minh kẻ nào đã bắn tên lửa và bắn từ đâu, trong khi đó các nhà điều tra cũng rất mong đợi thông tin từ Nga.

Phạm Trúc