Phó Chủ tịch Storchevoi chỉ ra rằng, Ủy ban điều tra quốc tế đã không đưa ra bằng chứng về việc tìm thấy trên thân máy bay các thành phần đặc trưng của tên lửa trong khi thành phần này hoàn toàn khác với những gì nêu ra trong bản báo cáo.

Ủy ban cũng đã không tiến hành các phân tích cần thiết về thép chế tạo tên lửa Buk. Khu vực tên lửa được bắn đi được xác định dựa trên nhưng phân tích không đúng đắn.

Ủy ban điều tra của Nga kiên quyết không đồng ý với kết luận trong báo cáo của Hội đồng An ninh Hà Lan về vụ rơi máy bay MH17.

Phó Chủ tịch Rosaviasia khẳng định Ủy ban điều tra quốc tế về vụ máy bay MH17 đã không thông báo cho Nga nhiều thông tin quan trọng về việc tại hiện trường máy bay rơi đã tìm thấy các mảnh vỡ được cho là của tên lửa Buk.

Vai trò của Nga trong ủy ban chỉ là cung cấp thông tin trong khi các chuyên gia Nga không được phép tới hiện trường. Phía Hà Lan cũng đã không xem xét các đánh giá của Nga đối với bản dự thảo báo cáo và các câu trả lời của phía Hà Lan không có có cơ sở.

Ông Storchevoi nhấn mạnh, Nga chưa có bằng chứng chắc chắn khẳng định máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn hạ và Moskva đã đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế thuộc Liên hợp quốc (LHQ) mở cuộc điều tra mới về vụ việc này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva hoài nghi về mục đích thực sự của cuộc điều tra do Hà Lan thực hiện liệu có phải là tìm ra nguyên nhân của vụ máy bay rơi hay là biện hộ cho những cáo buộc đưa được đưa ra từ trước.

Bà Zakharova nhấn mạnh việc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte kêu gọi Nga hợp tác trong vụ điều tra máy bay rơi là “kì lạ” vì Moskva luôn sẵn sàng hợp tác ngay từ khi xảy ra thảm hoạ, mặc dù sau đó vì các lý do khác nhau mà Nga đã không được tham gia cuộc điều tra.

Bà Zakharova nêu rõ yêu cầu của Moskva rằng, Ukraine phải cung cấp bản ghi âm cuộc đàm thoại giữa các điều phối viên không lưu cũng như thông tin về hoạt động của các phương tiện phòng không của Ukraine trong khu vực đã không được phản hồi.

Khổng Hà (theo Sputnik)