Theo Reuters, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao cho Thủ tướng Muhyiddin Yassin và nội các của ông quyền lực "bất thường", bao gồm cả việc cho phép chính phủ ban hành luật mà không cần quốc hội thông qua.

Hiện vẫn chưa rõ việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động thường nhật tại Maylaysia. Song, theo Hiến pháp nước này, Quốc hội sẽ bị đình chỉ hoạt động trong thời gian tình trạng khẩn cấp. Reuters nhận định, điều này hiện có thể chấm dứt những bất ổn chính trị mà ông Muhyiddin phải đối mặt.

Tình trạng khẩn cấp tại Malaysia có thể kéo dài liên tục trong 8 tháng. Ảnh: Reuters

Cung điện hoàng gia cho biết, Thủ tướng Muhyiddin đã yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp như một biện pháp chủ động để hạn chế sự lan rộng của COVID-19.

"Quốc vương Al-Sultan Abdullah cho rằng sự lây lan của COVID-19 đang ở giai đoạn quan trọng và cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp", tuyên bố của cung điện hoàng gia nêu rõ. 

Theo đó, tình trạng khẩn cấp tại Malaysia sẽ kéo dài cho đến ngày 1/8 hoặc sớm hơn tùy thuộc vào khả năng kiểm soát tốc độ lây lan của COVID-19 tại quốc gia này.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Muhyiddin đã đề nghị quốc vương ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với đại dịch COVID-19. Song, Quốc vương từ chối, nhận định chính phủ đang xử lý tốt cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra. 

Hôm 11/1 vừa qua, Thủ tướng Muhyiddin cũng đã ban hành lệnh cấm đi lại trên toàn quốc và phong tỏa 14 ngày ở thủ đô Kuala Lumpur và 5 bang khác, nhấn mạnh rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước đang cận kề tình trạng quá tải.

Theo Reuters, tính đến ngày 12/1, số ca lây nhiễm COVID-19 tại Malaysia đã vượt ngưỡng 138.000 ca, với 555 ca tử vong. Tuần trước, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt qua mốc 3.000 ca.

An Nhiên