Tổng thống Erdogan ngày 23-10 đã có bài phát biểu trước quốc hội nước này, nơi ông công bố loạt  thông tin được ông mô tả là "sự thật trần trụi" trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ngay mở đầu bài phát biểu, ông Erdogan đã mô tả vụ việc đã được lên kế hoạch từ trước, trong một vụ việc có liên quan đến 2 nhóm gồm 15 người Saudi Arabia, trong đó có cả các quan chức cấp cao. Những người này đã được thông báo trước một ngày về cuộc hẹn của ông Khashoggi ở lãnh sự quán, nơi ông Khashoggi mất tích từ ngày 2-10.

Để minh chứng cho việc vụ ám sát đã được lên kế hoạch, ông Erdogan tiết lộ rằng, 3 quan chức Saudi Arabia dường như đã thăm dò một khu rừng ở Istanbul một ngày trước khi nhà báo Khashoggi chết. Họ có thể đang tìm chỗ để phi tang.

"Tại sao nhóm 15 người Arab Saudi lại đến Thổ Nhĩ Kỳ? Ai đã ra lệnh cho họ? Tại sao lãnh sự quán không lập tức mở cuộc điều tra? Tại sao có quá nhiều khác biệt trong các tuyên bố từ Saudi Arabia? Những người địa phương hợp tác với họ để phi tang thi thể của Khashoggi là ai?”, ông Erdogan nêu nghi án.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không im lặng về vụ giết người này và đang chờ kết luận điều tra", ông Erdogan tuyên bố, đồng thời cho hay ông đã bàn với Quốc vương Saudi Arabia về việc lập nhóm điều tra chung về vụ sát hại.

Di ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: ITN

Nói tới khả năng các nghi phạm có thể trốn chạy, ông Erdogan cho biết lãnh sự quán Saudi Arabia nằm trên lãnh thổ có chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và Công ước Geneva không phải là tấm khiên miễn trừ ngoại giao trong vụ này, đồng thời cho hay Ankara không tin vào những lời giải thích từ Riyadh.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước quốc hội, ông Erdogan lại nói rằng ông không nghi ngờ Quốc vương Salman. "Tôi không nghi ngờ sự chân thành của Vua Salman, người nói rằng một cuộc điều tra độc lập cần được tiến hành. Đây là một vụ giết người mang tính chính trị", ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định vụ giết hại nhà báo Khashoggi là vấn đề quốc tế và Ankara sẽ theo đuổi vấn đề này đến cùng. Các bằng chứng đều cho thấy Khashoggi là nạn nhân của một "vụ giết người man rợ" và một tội ác không thể bị che giấu.


T. Minh (Tổng hợp)