“Tôi gặp anh ấy một tuần trước vụ sát hại. Anh ấy tỏ ra lo lắng. Ban đầu, khi tôi hỏi tại sao anh ấy lại bồn chồn như vậy, anh ấy không trả lời, nhưng sau cùng thì anh ấy cho biết mình sắp có bằng chứng Saudi Arabia sử dụng vũ khí hóa học”, tờ Sunday Express của Anh ngày 28-10 dẫn lời người bạn thân của ông Khashoggi tiết lộ.

Ông Jamal Khashoggi. Ảnh: ITN

Theo lời người bạn thân, ông Khashoggi” rất mong có được bằng chứng này” và dường như ông sẽ công bố các hành động sử dụng vũ khí hóa học của Riyadh ở Yemen ngay khi nhận được chúng.

Tháng trước, một chuyên gia về chiến tranh hóa học của Anh cũng cáo buộc Riyadh sử dụng phốt pho trắng do Mỹ cung cấp để chống lại phiến quân Houthi và thậm chí là dân thường Yemen. Saudi Arabia hiện chưa có phản ứng với những cáo buộc này.

Thông tin bất ngờ được đưa ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin tình báo khác nhau cũng tiết lộ rằng Anh đã biết về âm mưu bắt cóc ông Khashoggi 3 tuần trước khi ông bị sát hại và Saudi Arabia thì đang vướng nghi án sử dụng chất phốt pho trong các cuộc giao tranh ở Yemen.

Saudi Arabia đang vướng nghi án sử dụng vũ khí hóa học ở Yemen. Ảnh: ITN

Tờ Express thậm chi còn nói rằng Cơ quan tình báo Anh MI6 đã nghe ngóng đươc kế hoạch trên và cảnh báo Saudi Arabia nên hủy âm mưu này nhưng "dường như yêu cầu đó đã bị phớt lờ".

"Tất cả những gì tôi có thể nói là, sau những gì tôi nghe được những điều này thì Khashoggi mất tích", nguồn tin giấu tên, một chuyên gia về Trung Đông, cho biết thêm.

Jamal Khashoggi, cây viết bình luận của Washington Post, mất tích hôm 2-10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để đăng kí kết hôn. Riyadh ban đầu chối bỏ trách nhiệm trong vụ này, nhưng sau đó đã thừa nhận ông Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ thẩm vấn.

Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir sau đó khẳng định 18 nghi phạm bị bắt liên quan đến cái chết của Khashoggi sẽ bị khởi tố tại nước này, bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

T. Minh