NYTimes ngày 27/2 dẫn thông báo từ kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga xác nhận chiến đấu cơ của nước này và Syria liên tiếp bị các tay súng phiến quân cùng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ dùng tên lửa vác vai nhắm bắn trên bầu trời Idlib.


Máy bay Nga thả mồi nhiệt đánh lừa tên lửa vác vai. Video: YT

"Chiến đấu cơ Nga và Syria liên tiếp chặn đà tấn công của phiến quân, nhưng bầu trời tỉnh Idlib cũng rất nguy hiểm", kênh truyền hình quốc gia Nga thông báo và cho hay các máy bay Nga đã thả mồi nhiệt để đánh lừa tên lửa đối phương.

Nga hiện chưa thông tin về tổn thất nào trên chiến trường Idlib. Syria cách đây vài tuần xác nhận mất một trực thăng quân sự do trúng đạn của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trong một chuyến bay tuần tra.

Tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib đang ngày một nóng lên từ khi quân đội Syria tái khởi động chiến dịch giải phóng lãnh thổ phía Bắc. Phần lớn diện tích Idlib do nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát.

NLF và HTS từng chiến đấu với nhau để tranh giành địa bàn, song mới đây hợp tác cùng mở các cuộc tấn công vào vị trí của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Idlib dưới sự yểm trợ của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp trả hành động trên, Nga liên tục triển khai các phi đội cường kích Su-24 tới dội bom ngăn đòn tập kích của phiến quân dưới mặt đất, giúp quân đội Syria giữ đội hình. Tuần trước, ít nhất hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một đòn không kích của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ không phàn nàn với Nga mà đổ lỗi cho quân đội Syria về sự cố. Ankara cảnh báo tấn công đẩy lùi quân đội Syria nếu không rút khỏi Idlib trong tháng 2. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 5.000 binh sĩ và hơn 1.000 thiết giáp, xe tăng các loại tới Idlib.

Thiện Nhân