Sputnik ngày 7-5 cho hay, Al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố IS được cho là đang lẩn trốn ở gần biên giới với Iraq. Hiện lực lượng của Nga, Syria và Iran đang tiến hành một chiến dịch chung để truy lùng tên này.

Al-Baghdadi từng bị cho là đã mất mạng trong các cuộc không kích của Nga hoặc Mỹ vào năm 2017. Tuy nhiên, nhiều quan chức Iraq khẳng định tên này vẫn còn sống và đang bị săn lùng ráo riết. 

Al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: ITN

Người đứng đầu Cục tình báo và chống khủng bố Abu Ali al-Basri của Bộ Nội vụ Iraq cho hay al-Baghdadi có thể đang lẩn trốn tại thành phố al-Hajin, nằm ở thung lũng sông Euphrates, cách biên giới Iraq chưa đến 30km.

Ông Basri cho hay thông tin về tên al-Baghdadi chỉ xuất hiện cách đây vài ngày và được lực lượng Nga, Syria và Iran sử dụng để tiến hành cuộc săn tìm. "Không khó để hắn ẩn náu trong sa mạc của Syria", vị này nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq Yahya Rasoon cũng xác nhận thông tin thủ lĩnh IS có thể còn sống nhưng nói al-Baghdadi đang trốn ở thành phố al-Shadaddi ở tỉnh al-Hasakh.

IS đang bước vào giai đoạn suy yếu liên tục. Trong thời gian gần đây, Nga, Mỹ cùng liên minh quân sự tại Syria, Iraq đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công quy mô lớn làm suy yếu đáng kể các khả năng quân sự và tài chính của chúng trên toàn Trung Đông. Việc tiêu diệt al-Baghdadi cùng bộ sậu của hắn được cho là đóng vai trò quan trọng để tổ chức khủng bố khét tiếng này không còn cơ hội ngóc đầu dậy.

Thiện Minh