Binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Ảnh: Activestills

Times of Israel cho biết vụ việc xảy ra đêm 8/3 (giờ địa phương). Phía Israel khẳng định hai thiếu niên nói trên bị tình nghi ném bom xăng vào những chiếc xe hơi của người Israel di chuyển dọc theo một tuyến cao tốc ở khu vực Bờ Tây, buộc lực lượng an ninh nổ súng.

Theo hãng tin WAFA của Palestine, hai nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện gần đó với các vết thương khác nhau, trong số hai người có một người nguy kịch.

Trước đó cùng ngày, lực lượng an ninh Israel cũng bắt giữ một người phụ nữ Palestine với cáo buộc người này xâm nhập trái phép một trang trại của người Israel ở Bờ Tây. Phía Israel nói người này đã cố dùng dao đâm một phụ nữ tại trang trại, nhưng lập tức bị khống chế.

Bờ Tây, nơi gần đây liên tiếp chứng kiến các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine, là dải đất nằm ở phía Tây sông Jordan, bao gồm cả Đông Jerusalem, nơi sinh sống của khoảng 2,6 triệu người Palestine và là phần đất mà người Palestine muốn đặt các cơ quan của nhà nước tương lai.

Sau cuộc xung đột năm 1967, Israel chiếm đóng Bờ Tây, kiểm soát phần lớn khu vực và bắt đầu cho người Do Thái đến định cư. Hiện có trên dưới 500.000 người Do Thái đang sinh sống tại các tòa nhà kiên cố ở Bờ Tây, bất chấp việc các khu định cư này được xem là bất hợp pháp theo luật quốc tế.

Tại Bờ Tây, người Palestine phải chịu sự quản lý của luật quân sự Israel trong khi người Israel định cư được điều chỉnh bằng luật dân sự. Thời gian qua, Israel tăng cường xây dựng nhà cửa ở Bờ Tây rồi dùng phương tiện cơ giới phá nhà của người Palestine – hành vi bị cộng đồng quốc tế lên án.

Thiện Nhân