Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3-12 đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc mà phía Kiev đưa ra, rằng Moscow có mưu đồ với các cảng Mariupol và Berdyansk của Ukraine. "Đây là một tuyên bố hết sức lố bịch và là một nỗ lực khác nhằm gây căng thẳng", ông Dmitry Peskov nhấn mạnh. 

Trước đó, Kiev tuyên bố Nga có "tính toán" với hai cảng biển nêu trên nhằm thiết lập một hành lang trên đất liền giữa Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông của Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ukraine cáo buộc Moscow "toan tính" với hai cảng biển của nước này là Mariupol và Berdyansk. Ảnh: Wiki. 

Hôm 2-12, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng cho hay, giới chức nước này đang thảo luận về việc ngăn chặn các tàu Nga tiến vào cảng của Ukraine, đồng thời xem xét các phương án đáp trả hành động của Moscow trong vụ việc gây căng thẳng tại Eo biển Kerch khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân nước này.

Vụ việc tại Eo biển Kerch xảy ra hôm 25-11. Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) thông báo rằng tàu chiến Berdyansk và Nikopol cùng tàu kéo Yany Kapu của Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga khi đi về hướng Eo biển Kerch để vào Biển Azov. Các tàu Ukraine đã bị Nga bắt giữ sau khi không đáp lại cảnh báo dừng lại từ phía Moskva.

Trong một diễn biến khác, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina hôm 1-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải thích với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về lập trường của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa cho những cuộc đối thoại “thích hợp.”

Ông Putin cho biết ông chưa thảo luận với lãnh đạo Ukraine về khả năng thả các thuyền viên Ukraine. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế người Ukraine nhập cảnh vào Nga sau khi Kiev ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16-60. 

N.U