Ảnh minh họa Getty Images. 

Vẫn còn ý kiến trái chiều về việc liệu nền kinh tế Mỹ có đang vận hành tốt hay không, nhiều người cho biết đại dịch COVID-19 đang gây ra những khó khăn về tài chính với họ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng họ đang sống tốt hơn so với 4 năm trước.

Các cuộc thăm dò sớm cho thấy cử tri có trình độ đại học chiếm ít hơn một nửa tổng số cử tri năm 2020, tăng nhẹ so với cuộc bầu cử năm 2016. Cử tri da trắng chiếm khoảng hai phần ba cử tri, giảm nhẹ so với mức 71% trong tổng số cử tri năm 2016. Cử tri nữ chiếm hơn một nửa số cử tri trong năm nay, tương tự như năm 2016.

Khoảng một phần ba số cử tri coi kinh tế là vấn đề quan tâm nhất của họ, trong khi khoảng một phần năm cho rằng bất bình đẳng chủng tộc và khoảng một phần sáu cho rằng đại dịch COVID-19 là vấn đề ảnh hưởng nhất đến lá phiếu của họ. Các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và phân biệt chủng tộc được khoảng 10% số người được hỏi quan tâm.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump có xu hướng coi kinh tế là vấn đề hàng đầu của họ, trong khi những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden thì quan tâm nhiều hơn đến vấn đề COVID-19, khoảng 30% so với 10% quan tâm đến kinh tế.

Trong số các cử tri ủng hộ cựu Phó Tổng thống, hơn một phần ba cho biết bất bình đẳng chủng tộc là vấn đề quan trọng nhất của họ.

Khoảng 7 trên 10 người ủng hộ ông Trump cho biết rằng xây dựng lại nền kinh tế nên là ưu tiên hơn là ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, trong khi trong số những người ủng hộ ông Biden, gần 8 trên10 người cho rằng phải ưu tiên phòng chống dịch.

Nhìn chung, hầu hết các cử tri đều cảm thấy nỗ lực để ngăn chặn COVID-19 tại Mỹ chưa hiệu quả. Có sự phân hóa giữa các nhóm ủng hộ hai ứng viên. Hơn 80% cử tri ủng hộ ông Biden cho rằng các nỗ lực chống dịch không hiệu quả, trong khi chỉ có 10% người ủng hộ ông Trump cảm thấy như vậy.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến chiều 3/11, Mỹ đã báo cáo hơn 9,3 triệu ca nhiễm và hơn 232.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Đa số những cử tri đi bầu cho biết họ bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên của mình nhiều hơn là chống lại đối thủ. Hơn 80% người được hỏi cho biết họ đã bỏ phiếu cho Tổng thống vì ủng hộ ông, trong khi chưa đến 70% cử tri bầu cho Biden bỏ phiếu vì ủng hộ ông.

Đa phần các cử tri cho biết họ mong muốn một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Số còn lại tìm kiếm một người có khả năng đánh giá tốt và “quan tâm đến những người như tôi". Chưa đến 20% cho biết họ muốn lãnh đạo có thể thống nhất đất nước.

Hơn một nửa số cử tri cho rằng Tòa án Tối cao nên giữ Obamacare như hiện tại.

Phần lớn cử tri nhận thấy trải nghiệm bỏ phiếu năm nay là một việc dễ dàng. Khoảng một nửa số người được hỏi cho biết rằng họ rất tin tưởng rằng các lá phiếu ở tiểu bang của họ sẽ được bỏ và đếm chính xác, giống như 4 năm trước.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy mức độ tham gia của cử tri mới cao. Khoảng 15% cử tri cho biết họ đi bầu lần đầu, ngang bằng với tỷ lệ năm 2008.

CNN Exit Polls là sự kết hợp của các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các cử tri trong Ngày Bầu cử và các cuộc thăm dò qua điện thoại, được thực hiện bởi Edison Research. Các cuộc phỏng vấn trực tiếp vào Ngày Bầu cử được thực hiện ngẫu nhiên tại 115 địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc với 7.774 cử tri đi bầu. Kết quả cũng bao gồm 4.919 cuộc phỏng vấn cử tri sớm và vắng mặt được thực hiện qua điện thoại.

Duy Tiến (Theo CNN)