Tổng thống Trump đang bị dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh Getty Images. 

Con đường đến chiến thắng của ông Trump đang bị thu hẹp, chiến dịch tranh cử của ông ngày 5/11 gia tăng các thách thức pháp lý và cho biết họ đang lên kế hoạch đệ đơn kiện tại Nevada. Hôm 4/11, chiến dịch đã khởi kiện ở Michigan, Pennsylvania và Georgia.

Các chuyên gia cho rằng vụ kiện tụng này chỉ kéo dài việc kiểm phiếu và trì hoãn việc các phương tiện truyền thông lớn tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng, một điều sẽ có tác động chính trị nghiêm trọng đối với ông Trump.

Robert Yablon, giáo sư tại Đại học Luật Wisconsin-Madison, cho biết việc sử dụng biện pháp pháp lý lúc này “chủ yếu là một cách để chiến dịch của ông Trump cố gắng kéo dài cuộc chơi với hy vọng rằng một điều gì đó bất thường sẽ xuất hiện”. “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào về những bất thường trong hệ thống kiểm phiếu”.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, ngày 4/11 cho biết các vụ kiện nhằm đảm bảo các phiếu bầu hợp pháp được kiểm.

Bob Bauer, thành viên thuộc đội ngũ pháp lý của ông Biden, lại cho biết các vụ kiện này rất vô ích. “Họ định cho chiến dịch của ông Trump cơ hội để đòi dừng việc kiểm phiếu. Nhưng việc kiểm phiếu sẽ không dừng lại”.

Theo các chuyên gia, các vụ kiện sẽ chỉ có tác động nếu cuộc đua ở bang nào đó kết thúc với số phiếu cách biệt rất ít.

Tại Michigan và Pennsylvania, ông Trump đã yêu cầu các tòa án tạm thời dừng việc kiểm phiếu vì các quan sát viên của chiến dịch cho biết bị từ chối tiếp cận quá trình kiểm phiếu.

Vụ kiện ở Michigan đã bị bác bỏ vào ngày 5/11 nhưng một tòa án Pennsylvania đã ra lệnh rằng các quan sát viên chiến dịch của ông Trump được tiếp cận tốt hơn với quy trình kiểm phiếu ở Philadelphia.

Tại Tòa án Tối cao, chiến dịch của đương kim Tổng thống đang tìm cách làm mất hiệu lực các phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nhưng được chuyển đến vào cuối ngày 6/11.

Tại Georgia, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã kêu gọi một thẩm phán yêu cầu quận Chatham tách các phiếu bầu đến muộn để đảm bảo những lá phiếu này không được tính, nhưng vụ kiện cũng bị bác bỏ ngày 5/11.

Edward Foley, chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học Luật Moritz, cho biết các vụ kiện này vẫn có thể có giá trị nhưng chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ lá phiếu và các vấn đề thủ tục. “Những ảnh hưởng này rất khác với kiểu trong cuộc bầu cử 2000 khi ông Bush kiện ông Al Gore”, Foley cho biết.

Trong vụ kiện năm 2000, Tòa án Tối cao đã đảo ngược phán quyết của tòa án cấp cao nhất của bang Florida ra lệnh kiểm phiếu lại một cách thủ công và khiến ứng viên Al Gore bị thua ông George W. Bush. Cuộc bầu cử năm 2000 kết thúc với 537 phiếu cách biệt giữa hai ứng viên ở Florida.

Chiến dịch của ông Trump vẫn đang muốn đệ đơn kiện ở Pennsylvania. Theo một số phương tiện truyền thông, ông Biden có thể không cần chiến thắng tại bang này vẫn có thể giành phần thắng chung cuộc.

Joshua Geltzer, giáo sư tại Viện Bảo vệ và Vận động Hiến pháp cho biết những vụ kiện tụng “giống như một nỗ lực để ông Trump tiếp tục cố gắng giảm thiểu sự mất mát trong bầu cử”.

Duy Tiến (Theo Reuters)