Trong thời gian soạn thảo giao thức, hai bên cũng đã thống nhất về một thỏa thuận ngăn máy bay bên này không “đi lạc” vào khu vực không phận mà phía bên kia đang tiến hành các hoạt động quân sự.

Một cuộc đàm phán về điều phối các chuyến bay quân sự ở Syria đã được thực hiện sau một cuộc họp giữa Tổng tham mưu trưởng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Valery Gerasimov và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, Tướng Hulusi Akar vào ngày 15-9.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã chấp thuận thành lập một đường dây nóng giữa không không quân của hai bên để ngăn tai nạn không mong muốn.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều phối hoạt động không kích chống khủng bố ở Syria
(Ảnh: Hurriyet)

“Nếu được ký kết, giao thức này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển quan hệ quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trên chiến trường Syria”, nguồn tin quân sự cho báo Hurriyet biết.

Theo Hurriyet, sự cần thiết phải thiết lập một giao thức phối hợp bay ở Syria với Nga đã trở nên cấp bách, sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động một hoạt động quân sự quy mô lớn xuyên biên giới ở miền Nam vào ngày 24-8 để tấn công tổ chức khủng bố IS.

“Chúng tôi đã thực hiện 97 phi vụ chống IS như một phần Chiến dịch Lá chắn Euphrates”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin quân sự, Ankara đã cung cấp cho Moscow tọa độ khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hoạt động quân sự. Đổi lại, máy bay chiến đấu của Nga  sẽ tránh xa khu vực này.

Theo Hurriyet, phía Nga cũng sẽ hành động rất cẩn thận để tránh vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và thường xuyên cung cấp thông tin về những chuyến bay gần Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt tỉnh Hatay.

Trúc Phạm