Dailymail ngày 6-10 đã công bố đoạn video do vệ tinh ghi lại khoảnh khắc thảm họa động đất/sóng thần tàn phá đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tuần trước. Trong đoạn video, mặt đất đã bất ngờ "hoá lỏng", trở thành cơn sóng đất đá cuốn phăng hàng trăm ngôi nhà cùng người và tài sản bên trong.


Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng”, nuốt chửng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh. Video: DailyMail

Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ một ngôi làng ở khu Balaroa và Petobo đã biến thành một bãi đất hoang tàn, đổ nát dù trước đó là khu dân cư đông đúc và không kém phần sầm uất.

Cùng ngày, Cơ quan Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng do thảm họa kép tại Sulawesi đã tăng lên 1.649 người.  Thi thể các nạn nhân vẫn tiếp tục được đưa lên từ dưới những ngôi nhà bị đổ sập ở thành phố Palu và các khu dân cư lân cận.

Cũng theo cơ quan này, khoảng 5.000 người được cho là vẫn đang mất tích dưới lớp bùn đất dày đặc. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố, giới chức Indonesia sẽ phải chấm dứt việc tìm kiếm vào ngày 11-10 để tiến hành các chiến dịch khác.

Hiện tại, khoảng 200.000 người dân sinh sống trên đảo Sulawesi đang sống trong cảnh thiếu thốn đủ thứ. Theo các nhà chức trách, nhiều máy bay chở lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men... đã hạ cánh xuống Palu, song công tác vận chuyển đến tay người dân gặp nhiều khó khăn do đường sá đa phần đã bị phá huỷ trong trận động đất mạnh 7,5 độ hồi cuối tuần trước kích hoạt sóng thần cao 6m.

Tính đến sáng 7-10, hàng chục quốc gia, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Liên minh châu Âu và một số nước khác, đã cam kết hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng ở Indonesia.

T. Minh