Một nguồn tin thân cận phía Syria tiết lộ rằng: "Kho chứa vũ khí của lữ đoàn 47 thuộc quân đội Syria đã bị tấn công, gây ra vụ nổ và hỏa hoạn lớn tại khu vực gần Hama. Ngoài ra, một mục tiêu khác là kho hàng phía Đông ở Aleppo, nằm giữa sân bay Al Malikiayh và Al Nayrab". 

Trước đó, truyền hình nhà nước cũng đã đưa tin về những vụ nổ lớn liên tiếp tại vùng nông thông của Hama và cho hay các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân. 

Vụ tấn công khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters. 

Sky News Arabia trích nguồn tin từ phía phiến quân cho biết, khoảng 40 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ việc này. Đặc biệt, vụ nổ ở Hama đã cháy lan sang cả những khu lân cận. 

Hồi đầu tháng, phía Israel đã tấn công các căn cứ quân sự Syria khiến 7 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng. Theo Jerusalem Post, Syria và Iran cho rằng Israel đứng sau những màn thảm kịch đó và dọa đáp trả nhưng nước này từ chối xác nhận. 

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, quân đội Syria đạt được thỏa thuận với phiến quân về việc sơ tán trại tị nạn Yarmouk của người Palestine ở phía Nam thủ đô Damascus. Theo thỏa thuận các tay súng tại đây sẽ được phép rời đến những khu vực phe đối lập đang kiểm soát ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Đổi lại, phiến quân sẽ nới lỏng vòng vây các thị trấn Kafraya và Foa ở vùng nông thôn Idlib trong nhiều năm qua. Theo thỏa thuận mới đạt được, khoảng 1.500 trong tổng số 5 nghìn tay súng, ở Kafraya và Foa sẽ sơ tán như bước đầu tiên trong thỏa thuận này. Bên cạnh đó, phiến quân cũng sẽ thả tự do cho 85 người bị bắt cóc ở thị trấn Eshtabraq.

Như Uyên