Quân đội Nga hôm nay (9-5) tổ chức lễ duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 74 năm ngày đánh bại Phát xít Đức, kết thúc cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại. Buổi lễ bắt đầu lúc 10h sáng theo giờ Moscow (tức 14h Việt Nam) và dự kiến kéo dài khoảng một giờ đồng hồ.

Cựu binh Nikolay Bagayev. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, một trong những vị khách đặc biệt được mời đến sự kiện là cựu binh Nikolay Bagayev. Ông sinh năm 1918 và năm nay tròn 100 tuổi. Ông là số ít cựu binh được dự lễ kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng.

"Nghèo đói trong hòa bình vẫn tốt hơn no đủ trong chiến tranh", ông Nikolay Bagayev thường nói với con cháu trước ngày kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II. Ông từng bị thương hai lần, trong đó một lần cận kề cái chết trong giai đoạn 1941-1945.

Theo lời kể của cựu binh, ông tham chiến bảo vệ thủ đô Moscow khỏi các đợt tấn công dữ dội của Phát xít. Giai đoạn cuối cuộc chiến, Bagayev phục vụ Hồng quân Liên Xô nhằm giành lại vùng lãnh thổ Kaliningrad ở châu Âu của Nga.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông làm việc tại vùng thảo nguyên rộng lớn ở Kazakhstan. Ông Bagayev từng tham gia xây dựng sân bay vũ trụ Baikonur, nơi phi hành gia Yuri Gagarin cất cánh, ghi dấu mốc lịch sử cho toàn nhân loại khi bay vào vũ trụ vào năm 1961.

Ông hiện sinh sống ở ngoại ô Moscow với lương hưu hơn 600 USD mỗi tháng.

Dù đã 100 tuổi, ông vẫn rất minh mẫn, biết sử dụng điện thoại thông minh và máy tính xách tay, cũng như tham gia nhiều hoạt động tại địa phương. Vào những ngày như hôm nay (9-5), ông thường mặc quân phục để tham gia các buổi lễ kỷ niệm.

Theo RT, Lễ Duyệt binh Chiến thắng sẽ diễn ra với sự tham gia của hơn 13.000 binh sĩ, 130 xe cơ giới và 74 máy bay quân sự. Đây là một phần của chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân những người lính ngã xuống để bảo vệ quê hương trong những năm tháng cam go.

“Không ai bị lãng quên, không điều gì bị lãng quên” là điều mà người Nga luôn nhắc tới về những người cựu binh góp công sức hay đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc, nhất là khi những người như ông Bagayev sẽ ngày càng ít đi.

Thiện Minh