Việc "thuế đối thuế" của hai bên cùng chính thức có hiệu lực vào ngày 1-9 làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiên thương mại chưa có hồi kết giữa Washington và Bắc Kinh. Ảnh: Reuters. 
Theo đó, kế hoạch áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9. Đây là một phần trong kế hoạch mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm áp thuế bổ sung 15% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ nay cho đến cuối năm 2019.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) mới đây cũng tái khẳng định, kế hoạch áp thuế tiếp theo dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12 tới. Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế quan 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, lệnh áp thuế bổ sung với một số hàng hoá từ Mỹ trị giá lên đến 75 tỷ USD cũng đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1-9. Mức thuế bổ sung lần lượt là 5% và 10% sẽ được triển khai cho hơn 1.700 mặt hàng hóa trong hơn 5.000 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ. 

Được biết, mặt hàng dầu thô của Mỹ cũng nằm trong số hàng hóa bị áp đặt thuế. Đây là lần đầu tiên sản phẩm này trở thành mục tiêu bị Trung Quốc áp thuế kể từ khi hai bên bắt đầu cuộc chiến thương mại hơn một năm trước.

Việc kế hoạch thuế đối thuế của hai nước có hiệu lực đã đánh dấu sự gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó, Trung Quốc tuyên bố có nhiều cách để đáp trả Mỹ song vẫn kêu gọi hai bên tiếp tục đàm phán.

Linh Đan