Ông Mohammad Rustam Raghi , người đứng đầu huyện Kohistan thuộc tỉnh Badakhshan - nơi vụ việc xảy ra - cho biết ít nhất 7 người khác cũng đã bị thương khi họ đang làm việc bên trong một khu mỏ khai thác vàng ở Kohistan.

Theo nguồn tin BBC, những người dân địa phương đã đào một đường hầm sâu khoảng 60 mét gần một con sông để tìm vàng. Đường hầm này bất ngờ đổ sụp khi một số lượng lớn công nhân đang ở bên trong khiến ít nhất 30 công nhân thiệt mạng.

Các công nhân đang khai thác vàng tại một mỏ vàng ở Afghanistan. Ảnh: Getty

Người phát ngôn của thống đốc tỉnh Badakhsha, ông Nik Mohammad Nazar cho biết, những thợ mỏ làm việc ở đây đều là những người không chuyên. "Dân làng đã tham gia vào công việc nhiều thập kỷ mà không có sự kiểm soát nào của chính phủ", ông nói.

Chính quyền địa phương đã cử đội cứu hộ đến khu vực vụ sập mỏ vàng xảy ra để hỗ trợ tìm kiếm người mất tích, trong khi những người dân địa phương đã bắt đầu di chuyển các thi thể ra khỏi khu vực tai nạn.

Sạt lở thường xảy ra ở các tỉnh miền núi phía bắc Afghanistan, nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, nhưng nhiều mỏ khai thác đã cũ và không được bảo trì thường xuyên, dẫn đến những bất cập trong vấn đề bảo hộ lao động.

Badakhshan là khu vực miền núi của Afghanistan, giáp biên giới Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan. Đây là một trong những vùng nghèo nhất của nước này. Tháng 5-2014, hai vụ sạt lở liên tiếp xảy ra tại một ngôi làng cũng thuộc tỉnh Badakhshan đã chôn vùi khoảng 370 ngôi nhà, và khiến khoảng 2.700 người thiệt mạng. 

A.Nhien