Các nhà khoa học Israel tự tin sản xuất xong vaccine chống COVID-19 trong ba tuần. Ảnh: NYPost

NYPost sáng 2/3 cho biết các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Galilee (MIGAL) của Israel, vốn được thành lập riêng cho nhiệm vụ chế tạo vaccine chống COVID-19, khẳng định họ đạt được nhiều tiến bộ, theo đó có thể chế tạo xong mẫu vaccine này trong ba tuần và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong 90 ngày.

"Chúc mừng các bạn. Tôi tin tưởng sẽ có những tiến bộ nhanh hơn nữa, giúp chúng ta đưa ra phản ứng cần thiết đối với mối đe dọa nghiêm trọng toàn cầu do COVID-19 gây ra", Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Israel Ofir Akunis nói.

Theo nguồn tin, các nhà nghiên cứu Israel từng tạo ra một loại vaccine chống lại virus viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (IBV). Vaccine IBV đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng tại Viện Thú y Israel.

Khi dịch COVID-19 khởi phát, các nhà khoa học tại MIGAL phát hiện ra virus IBV có nhiều điểm tương đồng về di truyền học và cơ chế lây nhiễm với virus Corona chủng mới. MIGAL đã thực hiện các điều chỉnh di truyền cần thiết để biến vaccine chống IBV thành vaccine chống COVID-19.

Tiến sĩ David Zigdon, người đứng đầu MIGAL khẳng định họ đang tăng tốc nghiên cứu. Ngay sau khi chế tạo thành công, họ sẽ thử nghiệm vaccine theo đúng quy định để sớm có được các phê chuẩn an toàn trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó nhận định vaccine COVID-19 dự kiến sẽ có sớm nhất là trong 18 tháng. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Trung Quốc, Mỹ, Nga đều có những tiến bộ vượt bậc giúp rút ngắn thời gian này.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, COVID-19 nay trở thành mối đe dọa toàn cầu khi đã xuất hiện tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 88.500 ca nhiễm và hơn 3.000 người tử vong. Israel hiện ghi nhận 10 trường hợp nhiễm bệnh.


Thiện Nhân