Ông Netanyahu đứng cạnh tiêm kích F-35 của Israel. Ảnh: JPost

"Iran mới đây dọa hủy diệt Israel… Tuy nhiên, Tehran cần nhớ rằng những máy bay này (F-35) có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào tại Trung Đông, bao gồm Iran và cả Syria (để tấn công)", Thủ tướng Israel Netanyahu ngày 9-7 tuyên bố khi đứng cạnh dàn tiêm kích F-35 của nước này trong một chuyến thị sát căn cứ không quân, theo JPost.

Phát biểu được ông Netanyahu đưa ra một tuần sau khi một nghị sĩ cấp cao Iran đe dọa hủy diệt Israel trong 30 phút nếu Tehran bị Mỹ tấn công phủ đầu. Iran phản ứng mạnh mẽ với Israel vì cho rằng chính Tel Aviv vận động Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Israel đặt mua 50 tiêm kích F-35 của Mỹ với mức giá 100 triệu USD/chiếc và đã nhận 14 chiếc loại này từ năm 2017. Tel Aviv sẽ nhận nốt 36 chiếc F-35 còn lại trước năm 2024. Phi đội tiêm kích tàng hình do Mỹ sản xuất này sẽ giúp không quân Israel dành ưu thế hơn hẳn các lực lượng tương tự ở Trung Đông.

Dàn tiêm kích F-35 của Israel còn được tích hợp nhiều công nghệ nội địa, trong đó có hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và tình báo (C4I) có khả năng truyền dẫn và phân tích dữ liệu thu được từ các cảm biến trên máy bay khác như tiêm kích F-15I và F-16I.

Reuters nói rằng Israel đã dùng F-35 không ít lần trong các vụ không kích vào các mục tiêu ở lãnh thổ quốc gia láng giềng Syria.

Thiện Nhân