"Người Nga đã được thông báo trước về cuộc tấn công thông qua cơ chế hiện có giữa hai bên", Sputnik ngày 10-5 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus về pha không kích nhắm vào căn cứ quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria, cho biết.

Tên lửa của Israel bay qua bầu trời Syria. Ảnh: ITN

Rạng sáng 10-5, quân đội Syria cho hay các chiến đấu cơ của Israel đã nã hàng loạt tên lửa vào các cơ sở của nước này. Đa số tên lửa tấn công đã bị đánh chặn, những tên lửa lọt qua lưới phòng không đã phá huỷ một trận địa radar do Damascus vận hành.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman khẳng định mục tiêu của đòn không kích là cơ sở hạ tầng của Iran tại Syria. Đây là hành vi đáp trả việc các lực lượng của Tehran phóng khoảng 20 quả rocket vào căn cứ quân sự của Tel Aviv ở cao nguyên Golan trước đó vài giờ.

Căng thẳng giữa hai phe, một bên là Iran cùng Syria, một bên là Israel leo thang nhanh chóng những ngày qua vì các hoạt động quân sự của cả hai phía trên lãnh thổ Syria. Tel Aviv gần đây đã tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích vào các mục tiêu của Tehran và Damascus với lí do ngặn chặn nguy cơ Iran tấn công nước này từ lãnh thổ Syria.

Ngày 9-5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đích thân tới Nga và gặp mặt Tổng thông Putin để tìm kiếm sự ủng hộ từ Moscow trong các vấn đề Iran và Syria. Kết quả của chuyến đi hiện chưa được tiết lộ.

Thiên Minh