Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 10-5 cho hay, theo một nguồn tin quân đội, các hệ thống phòng không của Damascus đã được kích hoạt để ngăn chặn các tên lửa của Israel.

Một hệ thống phòng không Iron Dome của Israel. Ảnh: MilitaryToday

Theo nguồn tin, Israel đã bắn nhiều quả rocket vào các vị trí quân sự ở khu vực thành phố al-Baath thuộc tỉnh Qunaitera, phía Nam Syria. Tuy nhiên không có thông tin về thiệt hại. 

Trước đó, quân đội Israel cáo buộc lực lượng Iran ở cao nguyên Golan (phần thuộc lãnh thổ Syria) đã phóng rocket vào các tiền đồn của Israel tại khu vực chiến lược này. Truyền thông địa phương cho biết còi báo động đã được bật lên tại biên giới Israel và Syria, báo hiệu một cuộc tấn công đang xảy ra.

Tel Aviv nói rằng khoảng 20 rocket đã được vào các tiền đồn của quân đội Israel nhưng không gây thương vong. Một số rocket bị chặn bởi hệ thống phòng không Israel. Phát ngôn viên quân đội Israel tuyên bố nước này đã đáp trả nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.

Israel và Iran trong hàng thập kỉ qua coi nhau là đối thủ nguy hiểm nhất trong khu vực do cả hai nước cùng cáo buộc nước kia theo đuổi chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa tầm xa, đồng thời hỗ trợ các nhóm phiến quân tại mỗi nước.

Căng thẳng giữa Iran và Israel leo thang nhanh chóng những ngày qua vì các hoạt động quân sự của Tehran ở Syria. Tel Aviv gần đây đã tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích vào các mục tiêu của Iran ở Syria với lí do ngặn chặn nguy cơ Tehran tấn công nước này từ lãnh thổ Syria.

Thiên Minh