Reuters hôm 20-2 dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo quân đội đã bắt đầu chiến dịch tái chiếm khu vực phía Tây thành phố Mosul từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cho biết cuộc chiến sẽ vô cùng khốc liệt.

Thủ tướng Abadi sau đó yêu cầu các lực lượng vũ trang “tôn trọng quyền con người” trong các trận chiến đồng thời kêu gọi các tổ chức nhân đạo đang hoạt động tại Iraq cung cấp dịch vụ nhân đạo và hỗ trợ cho các khu vực đã giải phóng.

Lực lượng chính phủ Iraq trước một trận chiến chống lại IS tại Mosul. Ảnh: Reuters

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố sẽ sớm giải phóng toàn thành phố Mosul và quét sạch các phần tử khủng bố IS ra khỏi đất nước vào tháng 4-2017 với sự trợ giúp của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Liên quan đến chiến dịch, chỉ huy lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu, Trung tướng Stephen Townsend cho biết “Mosul sẽ là một cuộc chiến khó khăn cho bất kỳ đội quân nào trên thế giới” và nhấn mạnh liên quân sẽ nỗ lực hết sức để “quét sạch” IS ra khỏi lãnh thổ Iraq.

Được biết, quân đội Chính phủ Iraq cùng liên minh hồi tháng 1-2017 đã giải phóng hoàn toàn phía Đông Mosul sau khi giành lại quyền kiểm soát hai khu dân cư cuối cùng phía tả mạn sông Tigris và đẩy lùi các chiến binh IS về phía Tây thành phố, nơi sinh sống của hàng trăm ngàn dân thường.

Theo đó, liên minh chống IS tại Iraq đã tiến hành hơn 10.000 cuộc không kích vào các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo và được đào tạo hơn 70.000 binh lính Iraq.

Mosul hiện là chiến trường ác liệt nhất Iraq và cũng là thành trì lớn cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có khoảng 800.000 người đang sống ở khu vực Tây Mosul. Các cơ quan LHQ cũng đã sẵn sàng trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Đợt tấn công giải phóng thành phố Mosul bắt đầu từ tháng 10-2016 với sự tham gia của quân đội Iraq, các lực lượng chống khủng bố dẫn đầu bởi Mỹ, cảnh sát liên bang và các chiến binh Peshmerga người Kurd.

Phùng Nguyễn