Ảnh minh họa. Reuters. 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố rằng Tehran sẽ vẫn dán dầu mặc cho các lệnh trừng phạt “bất hợp pháp và bất công” từ phía Mỹ, theo Sputnik.

“Có một thực tế là Iran có thể bán dầu và sẽ bán dầu thô mặc cho những nước khác (những khách hàng mua dầu của Iran) không được miễn trừ trừng phạt. Chúng tôi đã bán dầu với danh dự. Chúng tôi sẽ phá vỡ các lệnh trừng phạt này với danh dự, bởi các biện pháp trừng phạt này thực sự tàn độc và đi ngược lại các luật lệ quốc tế”, đài Press TV trích dẫn lời phát biểu của ông Rouhani.

“Chúng ta đang rơi vào cuộc chiến kinh tế, đối chọi lại một kẻ bắt nạt là một nước rất lớn. Tôi không nghĩ rằng trong lịch sử nước Mỹ từng có ai bước vào Nhà Trắng mà lại đi ngược lại luật pháp và các công ước quốc tế như vậy”, ông Rouhani cho biết thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Qasemi cho biết áp lực kinh tế của Mỹ đối với Iran là “vô ích”, đồng thời nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lệnh trừng phạt và rút khỏi các thỏa thuận quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng cho biết thêm rằng cần nhiều thời gian để thành lập một cơ chế để tiếp tục giao thương với EU trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3-11 cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ “tạm tha” cho tám nước và cho phép những nước này tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran từ ngày 5-11. Ông Pompeo cũng cho biết thêm danh sách những khu vực pháp lý được miễn trừ sẽ được công bố vào ngày 5-11 (giờ Mỹ). Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, trong số những nước này, sáu nước đã đồng ý giảm nhập khẩu đáng kể dầu thô của Iran, hai nước còn lại có kế hoạch dừng hoàn toàn hoạt động nhập khẩu.

Duy Tiến