Hãng tin Mers của Iran ngày 6/9 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Behrouz Kamalvandi tiết lộ, nước này đã xác định được kẻ chịu trách nhiệm cho vụ nổ nghiêm trọng tại cơ sở hạt nhân Natanz hồi tháng 7, song không công bố chi tiết.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hiện trạng của cơ sở Natanz sau vụ nổ. Ảnh: AP

Kamalvandi cũng cho hay, các cơ quan tình báo Iran đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công mạng và phá hoại công nghiệp nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này. Dẫu vậy, vài tháng gần đây, Iran liên tiếp chứng kiến các vụ cháy, nổ chưa rõ lí do ở các cơ sở công nghiệp quan trọng.

Hôm 2/7, IAEO thông báo một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz. Hình ảnh do cơ quan này đăng tải cho thấy phần cấu trúc mặt đất của cơ sở Natanz bị hư hại nghiêm trọng, dù IAEO khẳng định mọi hoạt động tại đây vẫn diễn ra bình thường và không có rò rỉ phóng xạ nào.

Đáng chú ý, không lâu sau vụ nổ, New York Times đã dẫn một nguồn tin tình báo Trung Đông cho biết vụ nổ được gây ra bởi quả bom đặt sẵn bên trong cơ sở. Nguồn tin thời điểm đó khẳng định sự cố đã phá hỏng khu vực đặt các máy ly tâm hiện đại.

Cùng thời điểm thông tin của New York Times, một số quan chức Iran cũng ám chỉ rằng Israel có thể đứng sau sự cố nói trên. Israel đến nay không xác nhận nhưng cũng không hoàn toàn phủ nhận sự liên quan. "Không phải sự cố nào tại Iran cũng nhất thiết phải liên quan đến chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói.

Phần cấu trúc trên mặt đất của cơ sở Natanz bị hư hại sau vụ nổ, theo hình ảnh do Iran công bố. Ảnh: IAEO

Natanz là cơ sở chế biến uranium chính của Iran, nằm cách thủ đô Tehran khoảng 320 km về phía Nam. Cơ sở này được đưa vào diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Gần đây, do Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran, Tehran đã từ bỏ một số cam kết trong thoả thuận để đáp trả Mỹ, trong đó có việc lắp đặt thêm các máy ly tâm để làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn. Một số báo cáo sau đó cho biết Natanz là nơi Iran triển khai các máy ly tâm làm giàu uranium.

Dù các chuyên gia nhận định Iran sẽ mất nhiều năm mới có thể chế tạo vũ khí hạt nhân, Mỹ và Israel thường xuyên bày tỏ lo ngại về vấn đề này và cảnh báo Iran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc họ sẽ dùng cả giải pháp quân sự nếu cần thiết.

Thiện Nhân