Đại diện ngoại giao Iran và nhóm P5+1 kí thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh: ITN

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các động thái thiện chí của Iran dựa vào nguyên tắc các hành động có đi, có lại. Chúng tôi kêu gọi các nước châu Âu đưa ra những quyết định thực tế, hiệu quả và có trách nhiệm để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015", Bộ Ngoại giao Iran ngày 16-7 ra thông báo, theo Reuters.

Bình luận trên được tái đưa ra sau khi Anh, Pháp và Đức, 3 bên trong thỏa thuận năm 2015, ra tuyên bố chung kêu gọi đối thoại để giải quyết căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Các cường quốc châu Âu thừa nhận nguy cơ thỏa thuận sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi vào năm 2018, song lại cùng nhau cho rằng Iran mới là bên ra quyết định cuối cùng.

Iran hồi đầu tháng tăng sản lượng và cấp độ làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, song còn cách rất xa mức có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.Bước đi được mô tả là nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận rồi áp lệnh trừng phạt cũng như gây sức ép buộc châu Âu phải giữ lời hứa giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt.

Tehran lâu nay cáo buộc Công cụ Hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) mà các cường quốc châu Âu thiết lập để giúp Iran giảm bớt những tác động từ các lệnh trừng phạt lại gặp nhiều hạn chế khi vận hành, khiến Tehran không thể bán dầu ra nước ngoài như trước đây.

Thiện Nhân