"Theo quan điểm của chúng tôi, liệt sĩ Soleimani là một biểu tượng của chống chủ nghĩa khủng bố, ủng hộ những người bị áp bức, bởi vậy, hành vi ám sát ông ấy đã vi phạm mọi pháp luật", Chánh án tòa án tối cao Iran Ebrahim Raisi ngày 14-1 tuyên bố, nhắc đến việc Mỹ không kích sát hại ông Soleimani, theo Sputnik.

Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: AP

Quan chức Iran cũng khẳng định vụ việc này sẽ được Iran đưa ra tòa án nhân quyền quốc tế. "Chúng ta phải biến tổng thống Mỹ thành bị đơn đầu tiên", ông Raisi nói thêm và kêu gọi lập tức truy tố Tổng thống Donald Trump.

Theo Chánh án tòa án tối cao Iran, nước này sẽ theo đuổi vụ kiện chống lại ông Trump kể cả khi ông còn tại nhiệm hay đã rời nhiệm sở.

Tướng Soleimani, 62 tuổi, thiệt mạng hôm 3-1 khi đoàn xe chở ông trúng tên lửa lúc di chuyển gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq, trong vụ không kích do đích thân Tổng thống Mỹ Trump chỉ huy.

Vụ ám sát tướng Soleimani được Mỹ giải thích là bởi họ đã phát hiện âm mưu "cho nổ tung đại sứ quán Mỹ" và để trả đũa cuộc tấn công rocket nghi do Iran tiến hành nhằm vào căn cứ tại thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, làm một người Mỹ thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 12-1 lại cho biết ông chưa từng thấy bằng chứng cụ thể về việc Iran lên kế hoạch tấn công đại sứ quán Mỹ. Tướng Soleimani bị sát hại đã kéo theo việc Iran trả đũa bằng cách không kích căn cứ Mỹ ở Iraq vào ngày 8-1 và gián tiếp dẫn đến tình hình hỗn loạn, khiến Tehran bắn nhầm máy bay thương mại của Ukraine trên bầu trời Tehran làm 176 người chết.

Thiện Minh