Một lọ vaccine COVID-19. Ảnh: Getty Images

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 8/1 tuyên bố, việc nhập khẩu vaccine của Mỹ và Anh vào nước này bị cấm. "Tôi đã nói điều này với các quan chức và bây giờ tôi đang nói công khai", ông Khamenei phát biểu trên truyền hình, Guardian đưa tin.

Theo lời ông Khamenei, vaccine của Anh và Mỹ không đáng tin cậy. Ông cho rằng, nếu người Mỹ có thể sản xuất một loại vaccine, họ sẽ không gặp phải tình thế như hiện nay với COVID-19. Theo Worldometer, Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất toàn cầu, với gần 22,5 triệu ca bệnh, 378.000 ca tử vong.

"Với kinh nghiệm của chúng tôi về nguồn cung cấp máu nhiễm HIV của Pháp, vaccine của Pháp cũng không đáng tin cậy", ông Khamenei nói thêm, nhắc đến bê bối phân phối máu nhiễm HIV ra thế giới của Pháp vào những năm 1980 và 1990, dù giới chức Pháp biết rõ về sự cố với nguồn cung máu.

Phát biểu được lãnh đạo Iran đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và phương Tây leo thang xung quanh thỏa thuận hạt nhân 2015.

Iran cáo buộc Mỹ cản trở nước này tiếp cận vaccine và thuốc men bằng loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn. Dù thuốc không nằm trong danh mục bị cấm vận, song các ngân hàng và tập đoàn quốc tế thường từ chối mọi giao dịch với Iran để tránh phiền phức.

Iran cũng là vùng dịch COVID-19 lớn ở khu vực, với trên 1,3 triệu ca bệnh được xác nhận và trên 56.000 ca tử vong. Giới chức Iran thông báo họ đang thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 sản xuất nội địa.

Thiện Nhân