“Tôi nghĩ Iran sẽ phạm phải một sai lầm rất lớn nếu họ làm điều gì đó. Nếu họ làm như vậy, họ sẽ phải đối mặt với sức mạnh khủng khiếp nhưng tôi chưa thấy có dấu hiệu gì rằng họ sẽ làm như vậy”.

Theo Reuters, một số nguồn tin cho thấy Mỹ vẫn đang cố gắng xác định lực lượng nào đã bắn tên lửa Katyusha vào ngày 19-5 và mức độ liên quan của Iran nếu có.

Tên lửa trên rơi trúng Vùng Xanh tại Baghdad, nơi tọa lạc nhiều tòa nhà chính phủ và đại sứ quán, nhưng không gây ra thương vong nào, là vụ mới nhất trong hàng loại cuộc tấn công trong khu vực mà Mỹ cho rằng có liên quan đến Iran. Iran đã bác bỏ các cáo buộc có liên quan đến các cuộc tấn công hồi tuần trước.

Các cuộc tấn công trên bao gồm một vụ mà Saudi Arabia cho là được tiến hành bởi máy bay không người lái nhằm vào hai trạm bơm dầu của vương quốc này vào ngày 14-5 và vụ bốn tàu bị phá hoại, bao gồm hai tàu của Saudi ở khu vực ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ngày 12-5.

Nhóm Houthi có liên kết với Iran đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào các trạm bơm. Saudi Arabia đã cáo buộc Tehran ra lệnh tấn công trên. Căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh Arab Hồi giáo dòng Sunni với Tehran và bên Hồi giáo dòng Shi’ite đã bùng phát trong nhiều tuần qua, theo Reuters.

Tất cả các vụ việc trên đều xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nỗ lực cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống con số không, khoảng một năm sau khi ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và sáu cường quốc trên thế giới.

Duy Tiến