Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: IRNA

"Chúng tôi tin tưởng vào đàm phán. Trong trường hợp Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt gây áp lực lên kinh tế Iran rồi quay lại với thỏa thuận hạt nhân 2015, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ ngay hôm nay, lập tức và ở bất cứ đâu", Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14-7 tuyên bố, theo RT.

Ông Rouhani cũng tái khẳng định nước này không lo sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đồng thời ca ngợi việc Tehran chống đỡ hiệu quả trước các biện pháp cô lập này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng nổ trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Washington sau đó áp đặt các biện pháp cứng rắn nhằm cô lập Iran toàn diện về kinh tế và ngoại giao, bất chấp việc đồng minh châu Âu phản đối.

Gần đây Mỹ liên tục khẳng định sẵn sàng "đàm phán vô điều kiện" với Iran, song Tehran cho rằng các cuộc đàm phán đó không thể coi là "vô điều kiện" khi mà các lệnh trừng phạt liên tiếp được ban hành.

Trong diễn biến liên quan, Reuters ngày 14-7 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý cấp thị thực cho người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tới New York để tham dự một cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Các nguồn tin khác thì nói rằng Mỹ dường như đã gửi đề nghị tổ chức cuộc gặp giữa ông Zarif và ông Pompeo tới Iran qua Nga. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã bác bỏ tin này, khẳng định Mỹ và Iran không có bất cứ cuộc đàm phán nào ở mọi cấp độ.

Thiện Nhân