Michael White (trái) vừa được phóng thích khỏi Iran. Ảnh: Twitter

“Nếu khả năng trao đổi tù binh vẫn được duy trì, chúng tôi sẵn sàng đem lại tự do cho những cá nhân còn lại đang bị giam giữ ở Mỹ và giúp họ hồi hương”, thông tấn Iran IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi phát biểu ngày 7/6.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi phía Iran ngày 4/6 đã phóng thích Michael White, một cựu binh hải quân Mỹ bị giam giữ tại Iran từ năm 2018, để đổi lại sự tự do của giáo sư Majid Taheri, một nhà khoa học Iran bị giam giữ tại Mỹ.

Nhiều chuyên gia bày tỏ kì vọng việc Mỹ và Iran trao đổi tù binh có thể mở đường cho các cuộc đàm phán mới trong tương lai để hạ nhiệt căng thẳng, vốn đã leo thang nhanh chóng từ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và tái áp đặt trừng phạt chống Iran.

Tehran hiện giam giữ ba công dân Mỹ với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia, làm gián điệp, trong khi Washington bắt hàng chục người Iran vì vi phạm lệnh trừng phạt chống Tehran của chính quyền Mỹ, vốn bị Iran coi là bất hợp pháp.

Hồi tháng 5, Chính phủ Iran thông báo rằng sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ vô điều kiện và không cần qua các nước trung gian vì lo ngại những tác động của dịch COVID-19. Trong vụ việc mới nhất, Thụy Sĩ là quốc gia trung gian giúp hai bên trao đổi tù binh.

Thiện Nhân