Iran nói rằng nước này sẽ đàm phán nếu xuất khẩu dầu được đảm bảo. Ảnh: Reuters

"Trong một cử tri thiện chí hướng tới việc tạo không gian cho đối thoại, chúng tôi đã hồi đáp đề xuất của Pháp. Chúng tôi muốn xuất khẩu 700.000 thùng dầu mỗi ngày và nhận thanh toán tiền mặt... và đó sẽ là bước khởi đầu. Con số này cần đạt 1,5 triệu thùng", quan chức cấp cao Iran giấu tên ngày 25-8 nói với Reuters.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên thứ hai nói thêm "chương trình tên lửa đạn đạo của Iran không thể và sẽ không được đưa ra thương lượng. Chúng tôi đã nhấn mạnh điều này rõ ràng và công khai".

Các bình luận trên được đưa ra sau khi Pháp đề xuất một biện pháp cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, vốn ngày càng tiến gần nguy cơ sụp đổ vì các bước đi cứng rắn của Iran đáp trả lệnh cấm vận của Mỹ.

Ngày 24-8, AP dẫn nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, trong bữa trưa làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo các chi tiết về một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran.

Kế hoạch của Pháp sẽ cho phép Iran xuất khẩu dầu trong một khoảng thời gian giới hạn, song không nêu rõ hạn ngạch. Đổi lại, Iran sẽ phải quay lại thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, giảm thiểu căng thẳng tại Vùng Vịnh và ngồi lại đàm phán.

Trong diễn biến thể hiện nỗ lực của Pháp, giới chức nước này đã mời Ngoại trưởng Iran Zavad Zarif đến Pháp khi Thượng đỉnh G7 đang diễn ra. Ngoại trưởng Zarif ngày 25-8 thậm chí cho hay ông đã có cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.

"Con đường phía trước rất khó khăn, nhưng đáng để thử", Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter, nói thêm rằng ông cũng đã có cuộc họp ngắn với các quan chức Đức và Anh.

Tuy vậy, chuyến thăm của ông Zarif đã gây ra những tuyên bố trái ngược. Phía Pháp nói rằng Ngoại trưởng Iran được mời tới dự hội nghị G7 với sự nhất trí của Mỹ, song Nhà Trắng lại tỏ ra ngạc nhiên với sự xuất hiện của ông Zarif.

Thiện Minh