Bên trong một hầm chứa vũ khí của Iran. Ảnh: ITN

"Iran đã xây dựng các thành phố tên lửa ngầm trên đất liền và ngoài khơi dọc theo Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, đây sẽ là ác mộng với kẻ thù của Iran", Chuẩn Đô đốc Ali Reza Tangsiri, tư lệnh Hải quân IRGC ngày 5/7 tiết lộ với báo giới, theo Reuters.

Quan chức Iran cho hay các căn cứ này được trang bị nhiều mẫu tên lửa, bao gồm tên lửa đất đối không để chống lại nguy cơ bị không kích. "Thành phố tên lửa" được mô tả là khu vực hầm ngầm chứa tên lửa có kích thước rộng lớn, kiên cố để chống lại nguy cơ bị không kích.

Theo lời ông Ali Reza Tangsiri, IRGC hhiện diện ở "khắp nơi" dọc theo vịnh Ba Tư và vịnh Oman, cũng như ở Eo biển Hormuz nối hai vịnh này trong đó Hải quân Iran đã huy động 23.000 quân nhân và 420 hạm đội dọc biên giới phía Nam.

Ông Tangsiri cho biết Iran đang theo dõi mọi hoạt động ở Eo biển Hormuz. Quan chức Iran nhấn mạnh các tên lửa tầm xa, các tàu quân sự sắp ra mắt của Iran có năng lực "vượt sức tưởng tượng".

Chưa rõ hình thức và thông tin về các hầm này. Iran năm 2019 công bố hình ảnh căn hầm quân sự có kích thước lớn để chứa tên lửa tầm xa cũng như chứa quân khi cần thiết. Các nguồn tin Trung Đông nói rằng các hầm đạo này đều được gia cố để chống vũ khí xuyên phá hiện đại.

Tuyên bố của quan chức quân sự Iran được đưa ra trong bối cảnh vùng Vịnh vẫn đang nóng lên vì cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran. Năm ngoái, Mỹ tuyên bố triển khai đến đây nhiều tàu chiến và thiết bị để duy trì hoạt động đi lại ở vùng Vịnh. Đáp lại, Iran cũng triển khai tên lửa dọc bờ biển.

Hồi tháng 4, Iran triển khai ít nhất 11 tàu chiến của Iran tới vùng Vịnh rồi áp sát biên đội tàu hải quân Mỹ hoạt động tại đây, song không xảy đụng độ trực tiếp.

Thiện Nhân