Tàu sân bay Nimitz của Mỹ. Ảnh: ITN

Tehran Times ngày 3/1 dẫn lời tướng Yahya Rahim Safavi, cố vấn cấp cao của lãnh tụ Iran, nhận định lực lượng Mỹ ở vùng Vịnh đang thụ động và bộc lộ nhiều điểm yếu. “Họ đang ở thế phòng thủ… Iran có thể biến tàu sân bay Mỹ thành tàu ngầm trong vài giờ nữa”, ông Safavi tuyên bố.

Quan chức Iran cũng cho biết Iran không coi thường đối thủ, song tự tin vào năng lực phòng vệ. Ông Safavi hi vọng căng thẳng giữa hai bên không leo thang hơn nữa trong những tuần cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Phát ngôn được ông Safavi đưa ra cùng thời điểm Iran kỷ niệm một năm ngày Mỹ dùng máy bay không người lái hạ sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Theo lời ông Safavi, các hành động trả thù Mỹ vì vụ việc trên vẫn đang được cân nhắc.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/1 xác nhận tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp tục ở lại vùng Vịnh, bác bỏ thông tin rằng hàng không mẫu hạm này đang quay về nước trong động thái được cho giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Tàu sân bay Nimitz được triển khai tới đây từ cuối tháng 11/2020 cùng nhiều thiết bị quân sự tối tân khác. Tháng trước, Mỹ cho biết đã triển khai thêm tàu chiến và tàu ngầm mang tên lửa đến khu vực.

Thiện Nhân