Thống kê do Worldometers cập nhật cho thấy, trong ngày 17/4, Indonesia ghi nhận 407 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 5.923 ca. Hiện, đã có 520 người tử vong tại Indonesia vì COVID-19.

Trong khi đó, số ca hồi phục tại Indonesia đang dừng ở 607 ca. Với số liệu mới cập nhật này, Indonesia đã trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất tại Đông Nam Á hiện nay. Philippines trước đó từng ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong khu vực.

Tiến độ xét nghiệm tại Indonesia đang hứng chịu sự phàn nàn từ người dân. Ảnh: SCMP

Theo CNA, số ca nhiễm tại Indonesia có dấu hiệu tăng đột biến trong khoảng 2 tuần qua, trong bối cảnh quy mô xét nghiệm virus của chính phủ vẫn được cho là chưa đủ hiệu quả để đáp ứng số dân lên tới hơn 260 triệu người.

Ông Achmad Yurianto, Bộ trưởng Y tế Indonesia, người phát ngôn ban chỉ đạo phòng chống dịch nước này cho biết, chính phủ đang đặt mục tiêu tiến hành hơn 10.000 xét nghiệm mỗi ngày. 

Trong khi đó, giáo sư Wiku Adisasmito, chuyên gia chính phủ về ứng phó dịch bệnh nhận định, số ca nhiễm COVID-19 tại Indonesia có thể vượt mức 100.000 ca. Hiện, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 của Indonesia cũng rất cao, gần 9%. 

Phát biểu trước báo giới, ông Adisasmito nhận định, đỉnh dịch COVID-19 tại Indonesia sẽ xảy ra vào khoảng từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6 với khoảng 95.000 người nhiễm, sau đó, số ca nhiễm sẽ giảm dần.

Philippines, quốc gia từng được đánh giá là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, lại ghi nhận số ca nhiễm mới chỉ bằng một nửa số ca nhiễm mới của Indonesia trong 24 giờ qua, với 218 ca. Hiện, có 5.878 trường hợp tại Philippines nhiễm COVID-19. 

Còn Malaysia, nơi đầu tháng 3 được coi là ổ dịch COVID-19 của Đông Nam Á, ghi nhận 69 ca nhiễm mới trong ngày 17/4, cùng 2 trường hợp tử vong mới. Tổng số ca nhiễm tại Malaysia tính đến ngày 17/4 là hơn 5.200 ca. 

Đáng chú ý, đảo quốc Singapore bất ngờ chứng kiến số ca nhiễm mới tăng đột biến, với hơn 600 ca nhiễm chỉ trong một ngày. Nước này phải di chuyển lao động nhập cư đến những khu vực khác bao gồm những nhà thuyền, sau khi các khu ký túc xá của lao động nước ngoài trở thành nguồn lây nhiễm COVID-19.

An Nhiên