Theo tin từ Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, tối 2/4, sân bay quốc tế Nội Bài, Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội  đã hỗ trợ cho quá trình gửi 500 dụng cụ xét nghiệm phát hiện COVID-19 (COVID-19 real-time RT-PCR) từ Chính phủ Việt Nam đến Chính phủ  Indonesia. 

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi cho biết đây là kết quả của sự phối hợp và hợp tác giữa Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta cùng Bộ Khoa học và Công nghệ (MoST) Việt Nam.

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi (thứ 2 bên trái) nhận bộ xét nghiệm do Việt Nam tặng Indonesia.

Tất cả các bộ dụng cụ xét nghiệm đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào ngày 3/4 và đến Jakarta vào ngày 5/4 lúc 19h20 theo giờ miền Tây Indonesia. 

Đại diện Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia (BNPB) và Cơ quan Y tế cảng Soekarno-Hatta đã hỗ trợ nhận bộ dụng cụ xét nghiệm tại sân bay Soekarno-Hatta. Đại diện Cơ quan Nghiên cứu và phát triển sức khỏe sau đó đã ngay lập tức mang bộ dụng cụ xét nghiệm đến cho GS. TS. Sri Oemijati thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Trung tâm Jakarta.

Tất cả các bộ dụng cụ xét nghiệm đã được vận chuyển bằng đường hàng không

Chính phủ Việt Nam tặng 500 dụng cụ xét nghiệm nhằm hỗ trợ Chính phủ Indonesia kiểm soát đại dịch và sớm phát hiện COVID-19 trước sự phát triển ngày càng phức tạp của việc lây nhiễm SARS-CoV-2 ở cả Đông Nam Á.

Bộ dụng cụ xét nghiệm có tên đầy đủ là Light Power IVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR (VA.A02-055H) do Công ty Việt Á, một công ty Việt Nam chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử, sản xuất.

Bộ dụng cụ xét nghiệm được đưa đến Phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Trung tâm Jakarta.

Quy trình hoạt động của bộ xét nghiệm gồm: lấy mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh viêm họng hoặc bệnh về đường hô hấp; tách RNA SARS-CoV-2 khỏi thuốc thử; xử lý cDNA bằng máy luân nhiệt (PCR) và so sánh kết quả của mẫu dương tính với SARS-CoV-2 và các loại virus khác tương tự như SARS; kết quả so sánh sẽ xác định bệnh nhân có dương tính với COVID-19/SARS-CoV-2 hay không.

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam cho biết, bộ xét nghiệm VA.A02-055H do Chính phủ Việt Nam tặng có ưu điểm như có thể sử dụng ngay mà không cần phụ trợ nào khác để tăng độ chính xác; tổng thời gian để có kết quả xét nghiệm là khoảng 60 phút. Bộ xét nghiệm cũng có thể được sử dụng với các thiết bị PCR tương thích và thuốc thử tách RNA vì vậy không cần phải sử dụng thiết bị PCR mới.H.Chi