Người phát ngôn Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia Anggo Anurogo ngày 18-9 cho biết, bản dự thảo báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay của hãng Lion Air nước này đã được gửi cho các bên liên quan hôm 24-8 vừa qua.

Một chiếc Boeing 737 Max 8 thuộc hãng Lion Air. Ảnh: Reuters

"Các bên liên quan sẽ có 60 ngày để phản hồi về bản dự thảo cuối cùng này", ông Anurogo cho biết thêm. Theo đó, những bên tham vấn báo cáo gồm Boeing, Lion Air, và Cục Hàng không Liên bang Mỹ. 

Cách đây gần 1 năm, vào ngày 29-10-2018, chiếc máy bay Boeing 737 MAX mang số hiệu JT-610 của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã lao xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 189 người trên máy bay.

Đáng chú ý, chỉ 5 tháng sau vụ rơi máy bay kinh hoàng tại Indonesia, vụ tai nạn thương tâm tiếp theo đã xảy ra với mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8 hôm 10-3 năm nay với một chuyến bay của Ethiopia Airlines khiến hơn 150 người khác thiệt mạng. 

Tính đến cuối tháng 3-2019, các nhà điều tra cho biết họ đã thu được 90% dữ liệu cần thiết để đưa ra báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn hàng không thảm khốc tại Indonesia và dự kiến sẽ đưa ra bản báo cáo kết luận chính thức dự kiến được công bố vào tháng 8.

Boeing 737 MAX là dòng máy bay từng được bán chạy nhất của hãng Boeing, trước khi bị tạm dừng hoạt động bay trên toàn cầu vào tháng 3 vừa qua, sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Indonesia và Ethiopia.

Boeing cho biết, họ đã chi 100 triệu USD cho chính phủ các nước và các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ gia đình các nạn nhân và những nhóm người bị ảnh hưởng sau vụ tai nạn. Boeing hiện cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về quá trình phát triển dòng máy bay 737 MAX và phải đối mặt với hơn 100 đơn kiện từ gia đình các nạn nhân.


Lam Ninh