Hiện trường vụ đánh bom liên tiếp tại Sri Lanka. Ảnh: Getty

Theo nguồn tin mới nhất do Reuters cập nhật ngày 23-4, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành loạt tấn công và đánh bom tại Sri Lanka xảy ra 2 ngày trước đó, dù không đưa ra được bằng chứng.

"Những người thực hiện vụ tấn công nhằm vào các thành viên thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu và người Công giáo ở Sri Lanka hôm 21-4 là các chiến binh thuộc IS", Hãng tin Amaq của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố. 

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewwardana cho biết, các cuộc điều tra ban đầu cho thấy "chuỗi các vụ đánh bom" được thực hiện bởi "một nhóm Hồi giáo cực đoan" địa phương tên là National Thowheed Jamath (NTJ).

Loạt vụ tấn công đã khiến 321 người thiệt mạng và khoảng 500 người khác bị thương. Ảnh: Getty

Phát biểu trước Quốc hội hôm 23-4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewwardana nhấn mạnh, cuộc điều tra sơ bộ đã tiết lộ rằng những gì xảy ra tại Sri Lanka hôm 21-4 là đòn trả đũa cho vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo tại Christchurch, New Zealand. 

Trước đó hôm 15-3 vừa qua, một tay súng người Australia đã tiến vào hai nhà thờ Hồi giáo có tên Al-Noor và Linwood ở thành phố Christchurch, New Zealand và xả súng vào những người dân vô tội.

Vụ tấn công đã khiến 50 người thiệt mạng và ít nhất 49 người khác bị thương, biến đây trở thành vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử xứ sở kiwi.

Trong một diễn biến có liên quan, cảnh sát Sri Lanka xác nhận số người thiệt mạng trong loạt vụ nổ xảy ra ngày 21-4 tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang của Sri Lanka đã lên tới 321 người và làm bị thương khoảng 500 người khác. 

Hiện, cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ 40 nghi can được cho là có liên quan tới loạt vụ tấn công này. Mặc dù hầu hết những người bị bắt giữ là người Sri Lanka, song cảnh sát cũng không loại trừ phương án có người nước ngoài tham gia các vụ tấn công.

An Nhiên