IS lại giành kiểm soát thị trấn Qaryatayn từ quân chính phủ. Ảnh minh họa, Reuters

Thị trấn vừa rơi vào tay của IS có tên al-Qaryatayn, cách thành phố Deir al-Zor, trọng tâm hiện tại của chiến dịch của chính phủ Syria chống lại IS, khoảng 190 km.

Hiện quân đội Syria chưa có bất kỳ bình luận nào về việc al-Qaryatayn đã thất thủ. 

Quân đội Syria cùng với các liên minh quân sự khác đã giành được Qaryatayn khoảng 6 tháng trước đây. Được biết, thị trấn này một lần nữa bị IS kiểm soát sau khi tổ chức khủng bố này tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ. 

IS đã mất rất nhiều "lãnh thổ" kể từ khi quân đội chính phủ Syria tiến hành các cuộc tấn công có sự hỗ trợ của Mỹ, cùng với đó là những cuộc không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu IS. Những chiến dịch này đẫ càn quét các thành trì lớn của IS, trong đó có tỉnh Deir al-Zor ở miền đông Syria, nơi được coi là sào huyệt lớn và cuối cùng của IS tại Syria, theo Reuters.

Tuần trước, phiến quân IS đã tấn công bất ngờ vào lực lượng chính phủ và các lực lượng vũ do Iran hậu thuẫn đóng quân dọc theo đường cao tốc nối thành phố Deir al-Zor tới Palmyra ở miền trung Syria, tạm thời làm ngưng trệ tuyến giao thông quan trọng này.

Theo Reuters dẫn một nguồn tin quân sự từ truyền thông Syria ngày 1-10, Lực lượng Không quân Syria vẫn đang bền bỉ tấn công những mục tiêu IS, tuy nhiên, lại không thấy có nhắc đến Qaryatayn.

Cũng theo nguồn tin này, hàng chục chiến binh IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích ở phía đông thị trấn al-Salamiya; thị trấn al-Sukhna, nằm trên con đường chính đến Deir al-Zor; cũng như ở tỉnh Deir al-Zor.

Duy Tiến